linh quang tự
chùa linh quang đà lạt

Chùa Linh Quang


Chùa Linh Quang ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại thành phố Đà Lạt. Là ngôi chùa cổ nhất ở đây, đặt nền móng  khơi nguồn đạo pháp tại Lâm Đồng.

Giới thiệu chùa Linh Quang Đà Lạt

Thông tin liên hệ chùa Linh Quang Đà Lạt

Địa chỉ 146 Ngô Quyền, Phường 6, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Số điện thoại Đang cập nhật
Thời gian mở cửa 05:30 – 18:00
Giá vé tham quan Miễn phí

Đường đi đến chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang nằm trên đường Ngô Quyền, thuộc Phường 6, Thành phố Đà Lạt. Chùa nằm trong khu vực trung tâm thành phố, chỉ cách chợ Đà Lạt khoảng 3km, mất tầm 10 phút đi xe. Nên rất thuận tiện để bạn có thể sắp xếp thời gian để đến tham quan chùa.

Sau đây, AGO Tourist sẽ hướng dẫn bạn đường đến chùa Linh Quang như sau:

  • Từ khu vực chợ Đà Lạt, bạn đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, đi đến cuối đường thì rẽ phải vào đường Hai Bà Trưng.
  • Di chuyển thêm khoảng 100m, sau đó rẽ trái vào đường Hải Thượng.
  • Đi đến cuối đường Hải Thượng, bạn đi thẳng vào đường Trần Bình Trọng.
  • Đến cuối đường Trần Bình Trọng, bạn đi thẳng vào đường Mai Hắc Đế.
  • Đi đến cuối đường Mai Hắc Đế, bạn tiếp tục đi thẳng để vào đường Ngô Quyền.
  • Bạn di chuyển theo đường Ngô Quyền thêm khoảng 1km nữa là đến chùa Linh Quang Đà Lạt nhé!

Có gì nổi bật tại chùa Linh Quang Đà Lạt?

Ngôi chùa đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng

Ngày trước chùa Linh Quang Đà Lạt chỉ là một am nhỏ. Mái tranh vách ván, nằm hẻo lánh trên một ngọn đồi. Năm 1933, được sự cúng dường của quý phật tử: Đỗ Sinh, Trần Văn Tài, Trương Văn Nhàn, Nguyễn Văn Nhạn, Lê Văn Cam, Hòa thượng đã cho xây dựng chùa Linh Quang từ ngôi thảo am trở thành ngôi Tam Bảo vách ván ngo, lợp tôn.

Năm 1938 vua Bảo Đại đã bạn sắc tứ cho chùa. Và đến năm 1941 chùa bắt đầu được trùng tu và xây dựng thêm, nhiều chỗ đã được sửa khang trang hơn

Xem thêm: Bạn hãy lưu lại ngay top 50 địa điểm tham quan nổi tiếng ở Đà Lạt nhất định phải đến.

Kiến trúc độc đáo mang đậm nét Á Đông

Linh Quang tổ đình có lối kiến trúc cổ kết hợp giữa nghệ thuật Trung Hoa và Việt Nam, mái kép uốn cong tại bốn góc của nóc chùa được trạm trổ hình Long, Lân, Quy, Phụng cùng các con giao uốn lượn gắn ghép nhiều mảnh sành sứ đủ màu sắc. Tiền điện chùa hướng về phía Đông Bắc, chánh điện được xây dựng theo hình chữ đinh dài 20m, rộng 15m, gồm 3 gian nhà kết cấu liên thông nhau.

linh quang
Khuôn viên chùa Linh Quang

Ngôi tiền sảnh có lối kiến trúc 3 gian, hai chái có mái kép, trên hai đầu đỉnh nóc có gắn hai con Rồng theo thế hồi Long, cùng chầu vào một mặt hổ phù, phía trên mặt hổ phù là bánh xe chuyển Pháp Luân. Trên các đầu đao của mái trên là các cặp lưỡng Long, lưỡng Phụng chầu vào, ở hai đầu đao mái dưới là một cặp lưỡng Long vươn ra, khoảng giữa của hai mái là các bức trang trí hồi Long đối xứng qua bảng hiệu bằng chữ Hán “Linh Quang Tự”, tiền điện chùa có 4 trụ đắp rồng và sát hai trụ cột ngoài cùng là hai mảnh tường hẹp đắp nổi phong cảnh vườn Lộc Uyển.

thuyết minh về chùa linh quang
Kiến trúc mới lạ

Trong chánh điện tôn trí thờ tượng Đức Bổn Sư, ngự trên tòa sen, hai bên thờ đức Hộ Pháp và Tiêu Diện, sau chánh điện là hậu tổ, thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma, chư vị Hòa thượng quá cố, hai bên là bàn thờ chư vị nam nữ quá cố chư Hương Linh, sau tổ đường là nhà tăng, tàng kinh các. Trong khuôn viên chùa ngoài ba bảo tháp còn có một tượng đài Quán Thế Âm lộ thiên thị hiện trên thân Rồng dài 100m, đường kính 2m, vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sanh. Các công trình này được thực hiện từ năm Canh Thìn (2000).

linh quang tự
Đây là ngôi chùa đầu tiên tại Lâm Đồng

Những công tác thiện nguyện

Tổ đình Sắc tứ Linh Quang tính đến nay đã đã tròn 91 năm, đã trải qua nhiều thế hệ trụ trì là những bậc cao tăng đức độ. Cổ tự Linh Quang ngày nay còn được biết đến như là một địa danh tham quan du lịch tâm linh nổi tiếng, luôn hiện diện trong hành trình của những khách hành hương khi đặt chân đến với thành phố Hoa Đà Lạt.

chùa linh quang ở đâu
Lễ Phật Đản

Ngoài ra, đây còn là một địa chỉ ấm áp tình người của những mảnh đời bất hạnh, luôn đi đầu trong các công tác từ thiện xã hội, ngõ hầu làm lợi lạc cho mọi loài chúng sanh, báo Phật ân đức, kế vãng khai lai, lưu truyền hậu thế. Cách hoạt động của gia đình phật tử ở đây cũng rất năng nổ, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho những phận đời không được may mắn. giúp đỡ cho những thân phận khốn khó.

chùa linh quang đà lạt
Chùa Linh Quang khi Phật Đản

Kinh nghiệm và lưu ý tham quan chùa Linh Quang Tự

Lưu ý khi tham quan chùa Linh Quang bạn phải chọn trang phục phù hợp. Mặc đồ kín đáo, hợp với lễ nghi của chùa.

Đi nhẹ nói khẽ, tránh làm ảnh hưởng đến việc tu nơi chốn linh thiêng.

Không xả rác bừa bãi trong chùa hay làm ô nhiễm môi trường.

linh quang tự
Đây là ngôi chùa đầu tiên tại Lâm Đồng

Tour teambuilding Đà Lạt