Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt


Thiền viện Trúc Lâm là một cụm công trình phật giáo lớn nhất thuộc Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Ngự trên đỉnh núi Phượng Hoàng hùng vĩ, Trúc Lâm nhìn ra hồ Tuyền Lâm trong xanh và thơ mộng. Thiền viện  là nơi không thể bỏ qua của các Phật tử phương xa mỗi lần ghé thăm Đà Lạt.

Thiền viện Trúc Lâm thành phố Đà Lạt
Không gian thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nơi đây quả thật là địa điểm du lịch lý tưởng cho mỗi du khách khi đến với thành phố Đà Lạt. Hằng năm thiền viện thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan. Góp phần tạo nên vẻ đẹp cho thành phố ngàn hoa.

Tham quan thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thuộc thiền phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, như Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, Thiền viện Trúc Lâm Hà Nội.

Trúc Lâm là một địa chỉ tham quan, địa chỉ tâm linh không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Khi đến với thiền viện bạn như được hòa mình với thiên nhiên, như về với cửa phật. Một không gian yên bình và thanh tịnh, giúp bạn quên đi những muộn phiền của cuộc sống.

Thiền viện Trúc Lâm địa chỉ

Thiền viện có địa chỉ tại đường Trần Thánh Tông, Phường 3, Thành phố Đà Lạt. Trúc Lâm Đà Lạt nằm trên núi Phượng Hoàng, bên cạnh hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6 km.

Đường đi thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Chỉ đường đi thiền viện Trúc Lâm

Từ chợ Đà Lạt, bạn băng qua cầu Ông Đạo, hay đập Ông Đạo trước đài phun nước bùng binh chợ Đà Lạt. Qua cầu rẽ trái sẽ là đường Trần Quốc Toản. Đi thẳng gặp bùng binh, bạn đi vào đường Hồ Tùng Mậu.

Tiếp tục đi thẳng chúng ta gặp thêm mộ bùng binh nữa. Từ đó bạn đi thẳng sẽ đến đường 3 tháng 4. Chạy thẳng đường này bạn sẽ ra đèo Frenn, đến khảng giữa đèo bạn sẽ gặp một ngã ba giao với đường Trúc Lâm Yên Tử.

Bạn rẽ vào đường Trúc Lâm Yên Tử, chạy đến cuối đường là Trúc Lâm thiền viện Đà Lạt.

Thiền viện Trúc Lâm Maps

Có rất nhiều đường đến thiền viện, bạn có thể xem thêm hướng dẫn đường đến thiền viện qua bản đồ hướng dẫn bên dưới.

Đi đến thiền viện Trúc Lâm bằng cáp treo

Để đến với Trúc Lâm Đà Lạt ngoài cung đường đèo Prenn. Bạn củng có thể chọn đi bằng cáp treo từ đồi Robin Đà Lạt xuống thiền viện.

Khi đi cáp treo bạn có thể ngắm khung cảnh rừng thông Đà Lạt, khung cảnh thành phố. Và di chuyển bằng cáp treo thì quảng đường ngắn hơn và an toàn hơn.

giá vé cáp treo thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Cáp treo từ đồi Robin xuống thiền viện Trúc Lâm

Giá vé cáp treo từ đồi Robin đến thiền viện Trúc Lâm:

 • Người lớn : 100.000 vnđ/người (vé khứ hồi) và 80.000 vnđ/người (vé1 chiều).
 • trẻ em : 70.000 vnđ/người (vé khứ hồi ) và 60.000 vnđ/người (vé 1 chiều).

Giá vé tham quan thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hiện nay giá vé tham quan Trúc Lâm là hoàn toàn miễn phí. Thiền viện là chốn linh thiêng của cửa phật, nơi đây luôn mỡ rộng cánh cửa để chào đón các phật tử và du khách mọi miền.

Nếu bạn có ý muốn xin ở lại, hay các khóa tu ở thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, thì bạn có thể liên hệ trực tiếp theo số điện 02633 827 565. Vì hiện nay thiền viện chưa cổng thông tin Website, hay Fanpage chính thức.

Thời gian gian tham quan chùa Trúc Lâm

Thời gian tham quan thiền viện là từ 05:00 – 21:00 hàng ngày. Nếu bạn muốn ở lại, tham quan vào buổi tối thì nên liên hệ trước với thiền viện, để được sự cho phép của các thầy.

Bản đồ tham quan Thiền Viện Trúc Lâm

Để tiện cho việc tham quan thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, bạn xem qua bản đồ tham quan bên dưới. Trúc Lâm viên được chia thành 2 khu vực tham quan: Khu ngoại viên, Khu nội viện tăng.

Bản đồ tham quan Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Bản đồ hướng dẫn tham quan thiền viện

Khu ngoại viên bao gồm các công trình: Chánh điện, tham vấn đường, nhà trưng bày, vườn tổ, nhà khách, thư viện, lầu trống, lầu chuông. Khu vực ngoại viên du khách được tự do tham quan.

Khu nội viện tăng bao gồm các công trình: Thiền đường, trai đường, tăng đường, nhà bếp, khu vệ sinh, hồ nước, khu thiền thất, nhà may, nhà mộc. Trong khu này du khách có thể tham quan, tuy nhiên vào giờ thiền du khách không được phép vào.

Một số địa điểm du khách có thể tham quan tại thiền viện

Ngoài ra còn có các khu khác như: Tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng và khu nội viện ni. Các khu này du khách không được tự ý vào tham quan.

Lịch sử hình thành thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1993, sau một năm thì công trình hoàn thành cơ bản. Công trình do hai kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc vẽ, bên cạnh đó, có sự tư vấn của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, là người thiết kế dinh Độc Lập hay dinh Thống Nhất – Tp. Hồ Chí Minh.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Toàn cảnh thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt ngày nay

Thiền viện được chia làm 4 khu vực chính: ngoại viện, khu vực tịnh thất hòa thượng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni. Trụ trì đầu tiên và người lên ý tưởng quy hoạch thiền viện là Hòa thượng Thích Thanh Từ. Hiện nay, trụ trì là Thượng tọa Thích Thông Phương.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt có gì

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, xung quan thiền viện được bao bọc bởi những rừng thông xanh. Nhờ vậy Trúc Lâm Đà Lạt có một bầu không khí trong lành và dễ chịu.

Ngoài ra thiền viện còn có những công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn của phật giáo.

Cổng Tam Quan

Để đi từ phía hồ Tuyền Lâm lên thiền viện thì quý khách phải đi bộ lên một con dốc cao, có 140 bậc thang bằng đá. Từ dưới đi lên quý khách sẽ đi qua 3 cổng tam quan, để đi vào chính điện.

Cổng tam quan đường lên thiền viện Trúc Lâm

Hai bên đường lên là những rừng thông xanh, bạn có thể từ từ tản bộ, để cảm nhận cái không khí trong lành. Từ đây có thể ngắm nhìn khung cảnh hồ Tuyền Lâm từ trên cao.

Bậc thang bằng đá đường lên chính điện từ hồ Tuyền Lâm

Tham quan ngôi chính điện

Ngôi chính điện là nơi linh thiêng ở Trúc Lâm thiền viện, bên trong được thờ tự đơn giản, nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà phật. Giữa chính điện là bức tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiểu cao khoảng 2 m.

Không gian linh thiêng bên trong ngôi chính điện thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hai bên bức tượng Phật là bức họa Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Phía trên chính điện có các bức phù điêu khắc họa hình ảnh về 8 tướng thị hiện của Đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ.

Vườn hoa ở thiền viện

Phía trước ngôi chính điện là lầu trống và lầu chuông. Xung quan hai ngôi lầu là vườn hoa, với nhiều loại hoa khác nhau. Vườn hoa ở Trúc Lâm thiền viện đặc biệt vì nơi đây được trồng rất nhiều giống hoa lạ và quý hiếm.

Vườn hoa với những giống hoa quý ở thiền viện

Các giống hoa được hòa thượng mang từ nhiều nơi trên thế giới về ươm tròng tại vườn. Một số loài hoa nổi tiếng như: Hoa sim tím, hoa phù dung, hoa xác pháo, hoa móng cọp, hoa thiên điểu, trà mi, địa thảo.

Hoa mống cọp một trong những loài hoa quý ở Trúc Lâm

Khu hồ tịnh tâm

Rời khỏi vườn hoa, đi về phí dưới theo các bậc thang là khu hồ Tịnh Tâm. Đúng như cái tên gọi của nó, một hồ nước trong xanh và không gian tĩnh lặng.

Hồ Tịnh Tâm ở trong khuôn viên của thiền viện

Xung quanh hồ là những hàng cây liễu rũ bóng, và bên dưới hồ được thả rất nhiều cá và rùa. Đên bên hồ, bạn có thể dừng chân bên chiếc ghế đá và cho mình những giây phút tĩnh lặng.

Lưu ý khi tham quan thiền viện Trúc Lâm

 1. Thiền viện  là nơi thanh tịnh và là nơi tu hành của nhiều phật tử. Vì vậy, Thiền viện quy định không được buôn bán, tụ tập bên trong thiền viện. Quy định trang phục lịch sự, quần ngắn, váy ngắn và trang phục nhạy cảm không được vào.
 2. Tại chánh điện mọi người phải bỏ giày dép bên ngoài khi hành hương, bái Phật. Không được chụp ảnh bên trong chánh điện.
 3. Một số khu vực cấm du khách vào tham quan như khu nội tăng, nội ni.
 4. Lối xuống hồ Tuyền Lâm có 140 bậc thang, nếu trong đoàn có người già yếu không nên đi.
 5. Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt mọi người được giữ xe máy miễn phí.
 6. Đường lên Thiền viện có một đoạn khá dốc và nguy hiểm (đoạn mình bôi vàng), nếu không lên được lối này bạn có thể đi vòng đường phía sau Thiền viện.

Bản đồ lưu ý đường đi lên thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Đường màu vàng là đường mọi người vẫn hay đi. Nhưng đường này lên Thiền viện rất dốc và đường sỏi đá rất xấu. Nếu xe yếu hoặc tay lái không vững, bạn nên đi vòng theo hướng chỉ dẩn đường màu xanh.

Điểm ăn uống quanh thiền viện

 • Ở bên ngoài Thiền viện, có rất nhiều hàng ăn và quà lưu niệm. Bạn có thể ăn nhẹ ở những hàng quán này.
 • Nếu muốn ăn no hoặc nghỉ ngơi uống nước bạn có thể ăn trưa tại nhà hàng cáp treo trước cổng Thiền viện hoặc một vài quán ăn nhỏ ở phía tay trái cổng Thiền viện.
 • Men theo đập nước của hồ Tuyền Lâm cũng có một vài nhà hàng, quán cafe với đầy đủ các món cho bạn chọn lựa.
 • Một phương án cũng khả thi là bạn tham quan Thiền viện xong, đi tiếng đến thác Datanla và ăn trưa ở đây.

Tour du lịch thiền viện Trúc Lâm

Để phục vụ nhu cầu tham quan Trúc Lâm thiền viện ở Đà Lạt, có các tour đang khai thác sau:

Tour 1 ngày cố định: Tham quan 7 điểm du lịch trong ngày với giá cực rẻ:

Các tour khác: Tham Sài Gòn Đà Lạt 2 ngày 1 đêm, Tour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm

Ngoài ra, Quý khách có thể liên hệ Hotline 0936968151 – 0965968151. Hoặc Fanpage của AGO Tourist để được tư vấn và thiết kế tour tham quan miễn phí.