Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt


Thiền viện Trúc Lâm là một cụm công trình phật giáo lớn nhất thuộc Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng. Ngự trên đỉnh núi Phượng Hoàng hùng vĩ, Thiền viện Trúc Lâm nhìn ra hồ Tuyền Lâm trong xanh và thơ mộng. Thiền viện  là nơi không thể bỏ qua của các Phật tử phương xa mỗi lần ghé thăm Đà Lạt.

Thiền viện Trúc Lâm thành phố Đà Lạt
Không gian thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nơi đây quả thật là địa điểm du lịch lý tưởng cho mỗi du khách khi đến với thành phố Đà Lạt. Hằng năm thiền viện thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan. Góp phần tạo nên vẻ đẹp cho thành phố ngàn hoa.

Giới thiệu Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thuộc thiền phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, như Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, Thiền viện Trúc Lâm Hà Nội.

Thiền viện Trúc Lâm là một địa chỉ tham quan, địa chỉ tâm linh không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Khi đến với thiền viện bạn như được hòa mình với thiên nhiên, về với sự bình yên nơi cửa phật. Một không gian yên bình và thanh tịnh, giúp bạn quên đi những muộn phiền của cuộc sống.

Địa chỉ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm có địa chỉ tại: Hoa Cẩm Tú Cầu, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Nơi đây nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5 km, về phía Nam. Thiền viện nằm trên núi Phượng Hoàng, phía trên hồ Tuyền Lâm và chỉ cách bờ hồ khoảng 100m.

Thiền viện cách quảng trường Lâm Viên 4,8 km, cách Thung Lũng Tình Yêu 10,7 km, cách Đường Hầm Đất Sét 9,2 km.

Giá vé tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hiện nay giá vé tham quan Thiền Viện Trúc Lâm là hoàn toàn miễn phí. Thiền viện là chốn linh thiêng của cửa phật, nơi đây luôn mở rộng cánh cửa để chào đón các phật tử và du khách mọi miền.

Nếu bạn có ý muốn xin ở lại, hay các khóa tu ở thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, thì bạn có thể liên hệ trực tiếp theo số điện 02633 827 565. Vì hiện nay thiền viện chưa cổng thông tin Website, hay Fanpage chính thức.

Thời gian tham quan Thiền viện

Thời gian tham quan thiền viện là từ 05:00 – 21:00 hàng ngày. Nếu bạn muốn ở lại, tham quan vào buổi tối thì nên liên hệ trước với thiền viện, để được sự cho phép của các thầy.

Để tránh ảnh hưởng đến giờ thiền của Thiền viện, thì bạn nên đến tham quan và ngắm cảnh vào  khung giờ từ 08:00 – 10:00 giờ vào buổi sáng, buổi chiều từ 14:00 – 17:00 giờ.

Lịch sử hình thành Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1993, sau một năm thì công trình hoàn thành cơ bản. Công trình do hai kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc thiết kế.

Bên cạnh đó, có sự tư vấn của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ (người thiết kế dinh Độc Lập hay dinh Thống Nhất – Tp. Hồ Chí Minh). Trên ý tưởng thiết kế và quy hoạch của hòa thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Toàn cảnh thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt ngày nay

Thiền viện được chia làm 4 khu vực chính: ngoại viện, khu vực tịnh thất hòa thượng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni. Hiện nay, trụ trì là Thượng tọa Thích Thông Phương.

Sơ đồ tham quan của Thiền Viện Trúc Lâm

Để tiện cho việc tham quan thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, bạn xem qua bản đồ tham quan bên dưới. Trúc Lâm viên được chia thành 2 khu vực chính là khu ngoại viên và khu nội viện.

Bản đồ tham quan Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Bản sơ đồ quy hoạch của Thiền Viện Trúc Lâm

Khu ngoại viên bao gồm các công trình: Chánh điện, tham vấn đường, nhà trưng bày, vườn tổ, nhà khách, thư viện, lầu trống, lầu chuông. Khu vực ngoại viên du khách được tự do tham quan.

Một số công trình ở khu vực ngoại viên của Thiền viện

Khu nội nội viên thì bao gồm 3 khu nhỏ nữa là khu nội viện tăng, khu nội viện ni và khu tịnh thất hòa thượng. Trong khu này du khách có thể tham quan, tuy nhiên vào giờ thiền du khách không được phép vào.

Hướng dẫn đường đi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Để đến Thiền Viện Trúc Lâm, bạn có thể chọn đi theo đường bộ hoặc đi bằng cáp treo. Đi bằng cáp treo là một trải nghiệm thú vị, được ngắm khung cảnh đồi núi và rừng thông từ trên cao.

Đường đi đến Thiền Viện Trúc Lâm

Hướng dẫn đường đi Thiền viện Trúc Lâm như sau:

 • Từ đài phụ nước trước chợ Đà Lạt, bạn đi qua cầu Ông Đạo (đập Ông Đạo).
 • Qua cầu sẽ gặp vòng xuyến, đến đoạn này thì rẽ phải vào đường Lê Đại Hành.
 • Đi đi đến cuối đường Lê Đại Hành sẽ gặp ngã ba (trước nhà thờ Con Gà) thì rẽ trái vào đường Trần Phú.
 • Đến cuối đường Trần Phú, bạ rẽ vào đường Hà Huy Tập và chạy thẳng đến cuối đường.
 • Cuối đường Trần Huy Tập, bạn rẽ vào đường An Bình và từ đây chạy thẳng đến cuối đường.
 • Cuối đường An Bình, bạn đi thẳng vào đường Trần Thánh Tông.
 • Đi trên đường Trần Thánh Tông, khi gặp ngã ba (trước khu du lịch Lan Anh) bạn rẽ vào đường Hoa Cẩm Tú Cầu.
 • Từ ngã ba này, bạn đi khoảng thêm 400 m nữa là đến Thiền Viện Trúc Lâm nhé.

Bạn có thể xem chi tiết đường đến Trúc Lâm Đà Lạt trên Google Maps tại đây.

Đường đến Thiền Viện Trúc Lâm bằng cáp treo

Để đến với Trúc Lâm Đà Lạt, bạn có thể chọn di chuyển bằng cáp treo từ đồi Robin Đà Lạt xuống Thiền viện.

Đường đến khu cáp treo đồi Robin như sau:

 • Từ đài phun nước bùng binh trước chợ Đà Lạt, bạn băng qua cầu Ông Đạo (đập Ông Đạo).
 • Qua cầu rẽ trái sẽ là đường Trần Quốc Toản, bạn đi thẳng gặp bùng binh (trước nhà hàng Thủy Tạ) thì đi vào đường Hồ Tùng Mậu.
 • Tiếp tục đi thẳng chúng ta gặp vòng xuyến, tại vòng xuyến thì đi theo lối thứ 2 vào đường Ba Tháng Tư.
 • Đi hết gần cuối đường Ba Tháng Tư (trước Cafe Thanh Hồng), bạn rẽ phải vào đường nhựa. Chạy đến cuối đường là khu cáp treo xuống Thiền Viện Trúc Lâm.

Khi đi cáp treo bạn có thể ngắm khung cảnh rừng thông Đà Lạt, khung cảnh thành phố. Và di chuyển bằng cáp treo thì quảng đường ngắn hơn và an toàn hơn.

khung cảnh đồi thông hai bên đường cáp treo xuống Thiền Viện

Giá vé cáp treo từ đồi Robin đến Thiền Viện Trúc Lâm:

 • Người lớn : 100.000 VND/người (vé khứ hồi) và 80.000 VND/người (vé 1 chiều).
 • trẻ em : 70.000 VND/người (vé khứ hồi ) và 60.000 VND/người (vé 1 chiều).

Kinh nghiệm tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, xung quan thiền viện được bao bọc bởi những rừng thông xanh. Nhờ vậy Trúc Lâm Đà Lạt có một bầu không khí trong lành và dễ chịu. Ngoài ra thiền viện còn có những công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn của phật giáo.

Những khu được tham quan ở Thiền Viện Trúc Lâm

Như đã điểm qua ở phần sơ đồ quy hoạch, thì Thiền Viện Trúc Lâm được quy hoạch chi làm 2 khu chính là khu ngoại viên và khu nội viện. Trong hai khu này thì khu ngoại viện du khách được tham quan tự do. Còn khu nội viện thì hạn chế hoặc không cho tham quan.

Cổng Tam Quan

Để đi từ phía hồ Tuyền Lâm lên thiền viện thì quý khách phải đi bộ lên một con dốc cao, có 140 bậc thang bằng đá. Từ dưới đi lên quý khách sẽ đi qua 3 cổng tam quan, để đi vào chính điện.

Thền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Cổng tam quan đường lên Thiền Viện Trúc Lâm từ hướng hồ Tuyền Lâm

Hai bên đường lên là những rừng thông xanh, bạn có thể từ từ tản bộ để cảm nhận bầu không khí trong lành nơi đây. Từ đây có thể ngắm nhìn khung cảnh hồ Tuyền Lâm từ trên cao.

Bậc thang bằng đá đường lên chính điện từ hồ Tuyền Lâm

Tham quan ngôi chính điện

Ngôi chính điện là nơi linh thiêng ở Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, có diện tích 192m2. Bên trong chính điện với không gian thờ tự đơn giản nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà Phật.

Giữa chính điện thờ Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiểu. Tượng phật cao khoảng 2m, tay phải cầm hoa sen một loài hoa tượng trưng cho tôn giáo nhà Phật.

Không gian linh thiêng bên trong ngôi chính điện Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hai bên bức tượng Phật là bức họa Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Phía trên chính điện có các bức phù điêu khắc họa hình ảnh về 8 tướng thị hiện của Đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc công phu.

Vườn hoa ở thiền viện

Phía trước ngôi chính điện là lầu trống và lầu chuông. Được chạm khắc, trang trí với những bức phù điêu mang những ý nghĩa tâm linh của Phật. Bên trông lầu chuông là quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn. Trên hồng chung chạm khắc những bài kệ nhìn rất tinh xảo và có ý nghĩa thanh thoát mang đầy đạo lý.

Xung quanh lầu trống và lầu chuông là vườn hoa với nhiều loại hoa khác nhau. Vườn hoa ở Trúc Lâm Thiền Viện đặc biệt vì nơi đây được trồng rất nhiều giống hoa lạ và quý hiếm.

Vườn hoa với những giống hoa quý ở Thiền viện

Các giống hoa được hòa thượng mang từ nhiều nơi trên thế giới về ươm trồng tại vườn. Một số loài hoa nổi tiếng như: Hoa sim tím, hoa phù dung, hoa xác pháo, hoa móng cọp, hoa thiên điểu, trà mi, địa thảo.

Hoa mống cọp một trong những loài hoa quý ở Trúc Lâm

Khu hồ Tịnh Tâm

Rời khỏi vườn hoa, đi về phí dưới theo các bậc thang là khu hồ Tịnh Tâm. Đúng như cái tên gọi của nó, một hồ nước trong xanh và không gian tĩnh lặng.

Hồ Tịnh Tâm ở trong khuôn viên của thiền viện

Xung quanh hồ là những hàng cây liễu rũ bóng, bên dưới hồ được thả rất nhiều cá và rùa. Nên đến đây bạn có thể bắt gặp những chú rùa, cá rất to. Một điều cần lưu ý là hồ nước sâu nguy hiểm, xung quanh có hàng rào nên bạn không được tự ý xuống hồ.

Xung quanh hồ được bao bọc bởi rừng thông, nên nơi đây có không khí trong lành và yên tĩnh. Thích hợp để ngồi nghỉ ngơi, thư giản và ngắm cảnh.

Các công trình phụ khác

Nhà thờ Tổ Đường: Nằm phí sau chính điện là nơi thờ tổ sư Bồ Đề Đạt Ma, tượng tam tổ Trúc Lâm (là sơ tổ Trúc Lâm Đại Đầu Đà Trần Nhân Tông), nhị tổ Pháp Loa và tam tổ Huyền Quang.

Phòng tiếp  khách: Nơi để đón tiếp những vị khách phương xa khi đến với Thiền viện.

Phòng phát hành kinh sách, trưng bày hình ảnh, các vật lưu niệm của hòa thượng khi đi giáo hoa các nơi trong nước và quốc tế.

Phòng phát hành kinh sách với các tác phẩm do chính người viết nên và các ấn phẩm của Phật giáo.

Lưu ý khi tham quan thiền viện Trúc Lâm

 1. Thiền viện  là nơi thanh tịnh và là nơi tu hành của nhiều phật tử. Vì vậy, Thiền viện quy định không được buôn bán, tụ tập bên trong thiền viện. Quy định trang phục lịch sự, quần ngắn, váy ngắn và trang phục nhạy cảm không được vào.
 2. Tại chánh điện mọi người phải bỏ giày dép bên ngoài khi hành hương, bái Phật. Không được chụp ảnh bên trong chánh điện.
 3. Một số khu vực cấm du khách vào tham quan như khu nội tăng, nội ni.
 4. Lối xuống hồ Tuyền Lâm có 140 bậc thang, nếu trong đoàn có người già yếu không nên đi.
 5. Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt mọi người được giữ xe máy miễn phí.
 6. Đường lên Thiền viện có một đoạn khá dốc và nguy hiểm (đoạn mình bôi vàng), nếu không lên được lối này bạn có thể đi vòng đường phía sau Thiền viện.

Bản đồ lưu ý đường đi lên thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Đường màu vàng là đường mọi người vẫn hay đi. Nhưng đường này lên Thiền viện rất dốc và đường sỏi đá rất xấu. Nếu xe yếu hoặc tay lái không vững, bạn nên đi vòng theo hướng chỉ dẫn đường màu xanh.

Địa điểm tham quan kết hợp với Thiền Viện Trúc Lâm

Nơi đây nằm cách khá xa trung tâm thành phố, nên việc chuẩn bị một lịch trình những địa điểm tham quan trên cùng tuyến đường đi là rất cần thiết. Sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và còn được đi nhiều nơi.

Các địa điểm tham quan trên cùng tuyến đường đi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Một vài địa điểm nổi tiếng trên tuyến đường đi Thiền viện như:

Điểm ăn uống quanh Thiền viện

 • Ở bên ngoài Thiền viện, có rất nhiều hàng ăn và quà lưu niệm. Bạn có thể ăn nhẹ ở những hàng quán này.
 • Nếu muốn ăn no hoặc nghỉ ngơi uống nước bạn có thể ăn trưa tại nhà hàng cáp treo trước cổng Thiền viện hoặc một vài quán ăn nhỏ ở phía tay trái cổng Thiền viện.
 • Men theo đập nước của hồ Tuyền Lâm cũng có một vài nhà hàng, quán cafe với đầy đủ các món cho bạn chọn lựa.
 • Một phương án cũng khả thi là bạn tham quan Thiền viện xong, đi tiếng đến thác Datanla và ăn trưa ở đây.

Tour du lịch tham quan Thiền Viện Trúc Lâm

Để phục vụ nhu cầu tham quan Trúc Lâm Thiền Viện ở Đà Lạt của du khách. AGOTourist tổ chức các tour 1 ngày có tham quan Thiền viện như:

Hay quý khách có thể trải nghiệm các tour dài ngày từ AGOTourist như:

Ngoài ra, Quý khách có thể liên hệ Hotline 0936968151 – 0965968151. Hoặc Fanpage của AGO Tourist để được tư vấn và thiết kế tour tham quan miễn phí.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt và một vài kinh nghiệm khi tham quan. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu biết nhiều hơn về một trong những Thiền viện nổi tiếng ở Đà Lạt.