Trường CDSP Đà Lạt tạm ngưng không cho tham quan
Trường CDSP Đà Lạt tạm ngưng tham quan

Trường CD Sư Phạm Đà Lạt


 Trường CD Sư Phạm Đà Lạt được đánh giá là một trong những công trình cổ nhất và độc nhất tại Đà Lạt. Trước đây, trường CĐ Sư Phạm Đà Lạt mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Nhưng hiện nay do lượng khách du lịch vào nhiều nên nhà trường có quy định giờ giấc tham quan cụ thể.

Đối với những đoàn đông, Quý khách nên gọi điện thông báo trước với nhà trường cao đẳng Sư Phạm Đà Lạt để được sắp xếp trước.

Thông báo tạm ngưng cho du khách tham quan trường

Theo thông tin chính thức mới nhất trong ngày 10/4/2019 từ Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, bắt đầu từ ngày 12/4/2019, nhà trường quyết định TẠM NGƯNG việc cho DU KHÁCH vào tham quan trường.

Nội dung cụ thể như sau:

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy và BGH nhà trường, để đảm bảo ANTT và vệ sinh cảnh quan trường học, Hiệu trưởng nhà trường quyết định TẠM NGƯNG việc cho DU KHÁCH vào tham quan trường.

Thời gian: Từ ngày 12/4/2019.

Trường CĐSP Đà Lạt xin thông báo tới toàn thể các em SV, quý khách, các kênh thông tin liên quan…

Xem thêm: Tham khảo ngay top 50 địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng trong năm 2023 nhất định bạn phải đến một lần.

Giới thiệu trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Trường CĐSP Đà Lạt ở đâu?

Trường CĐSP Đà Lạt Thông tin
Địa chỉ 109 Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Số điện thoại 0263 3822 489
Thời gian tham quan Không đón khách tham quan
Giá vé tham quan Miễn phí

Trường Cao đẳng sư phạm nằm gần trung tâm thành phố Đà Lạt cách trung tâm thành phố 2,4km. Vì thế nên việc di chuyển đến trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt là hết sức dễ dàng và rất dễ tìm.

cao-dang-su-pham-da-lat-cuoi

Góc ảnh Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Chỉ đường đến trường CD Sư Phạm.

  • Từ vòng xoay nước đi theo hướng đến quảng trường Lâm Viên khoảng tầm 1,4km sẽ gặp một ngã 3 -> từ ngã 3 rẽ phải vào đường yersin đi khoảng 400m thấy một ngã 3 hơi dốc phía tay trái => rẻ trái vào đường yersin tiếp tục đi thẳng khoảng tầm 800m sẽ thấy trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt.
  • Lưu ý: Quý khách chú ý dắt xe qua cổng và đi đúng phần đường như chỉ dẫn ở trong khuôn viên trường (đối với những khách đi xe máy). Nhà xe phía bên trái của trường, vé giữ xe 2.000/xe.
  • Đối với khách đi xe lớn xe để ngoài cổng trường.

Lịch sử hình thành trường CDSP Đà Lạt

Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Đối với nhiều du khách, đây là điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi đến đây. Còn với nhiều thế hệ của sinh viên thì việc được học dưới mái trường độc đáo này là một niềm tự hào rất lớn.

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt được người Pháp thành lập năm 1927. Do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng, sau 8 năm trường hoàn thành. Năm 1932 trường được đổi tên thành Grand Lycée de Dalat và đến năm 1935 trường có tên là Lycée Yersin để tưởng nhớ tới bác sĩ Alexandre Yersin, một bác sĩ người Pháp gốc Thụy Sĩ có công khai sinh ra thành phố Đà Lạt. Về sau, trường đổi tên thành Trung tâm Giáo dục Hùng Vương. Hiện nay là trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt.

Nguyên vật liệu để xây dựng trường hầu hết được chuyên chở từ Pháp và các nước Châu Âu xa xôi sang như gạch ép để xây dựng tường và ngói ardoise màu xanh để lợp mái. Theo sự tàn phá của thời gian và thiên nhiên các hàng ngói ngày xưa đã bị mục nát hoàn toàn. Hiện nay, đã thay mới bằng loại ngói mới. Mãi từ năm 1948 đến nay trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt không thay đổi nhiều là mấy.

Trước đây, trường chuyên dạy chương trình Pháp. Các quan chức cai trị ở các địa phương khác gởi con em đến Đà Lạt theo học tại trường này. Trong đó có cả con em của những gia đình quyền quý, có địa vị xã hội ở các nước láng giềng như Lào, Cao Miên,… cũng được gởi theo học tại đây.

Trường CDSP Đà Lạt mang phong cách châu Âu sang trọng

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được xây theo hình vòng cung đặc biệt. Gạch xây là gạch trần đỏ được chở từ châu Âu và ngói đỏ được chở từ Pháp sang. Với thời gian thì ngói đã hư hỏng nhiều và hiện nay được đã được thay mới.
 Điểm nhấn của dãy nhà hình vòng cung là tháp chuông. Phía bên ngoài tháp chuông trước đây có 1 đồng hồ nhưng có lẽ đã bị tháo dỡ, du khách chỉ có thể thấy vết tích của chiếc đồng hồ lớn còn in lại trên nền gạch. Bên trên tháp chuông cũng không còn chuông do có lẽ đã bị tháo dỡ trong thời chế độ cũ.
CD-su-pham-da-lat
Trường CD Sư Phạm Đà Lạt

Hướng dẫn tham quan du lịch

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt nằm trọn trong lòng thành phố Đà Lạt đầy mộng mơ. Ngôi trường nổi bật với không gian xanh rộng lớn, thoáng đãng tạo ra một khung cảnh bình yên và lãng mạn. AGO Tourist xin tóm tắt sơ đồ trường như sau:

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt chia làm 4 khu tham quan chính:

  • Khu chính là giảng đường chính hình vòng cung:

Chiều dài phía trước gần 77m, phía sau gần 90m gồm 3 lầu và 24 phòng học. Đường cong của dãy nhà vòng cung này được ví như hình ảnh một cuốn sách đang mở ra biểu tượng của tri thức trải rộng, là con đường cong khát vọng.

  • Tháp chuông: Cuối dãy nhà vòng cung là một tháp chuông nằm ở vị trí cao nhất

    + Bên ngoài tháp chuông: trước đây có một đồng hồ nhưng đã bị tháo dở. Nhưng khi tham quan quý khách nhìn lên vẫn còn thấy vết tích của chiếc đồng hồ trên nền gạch cổ xưa.

   + Bên trong tháp chuông: Cho đến bây giờ cũng không còn chuông, đó chỉ còn lại là biểu tượng của một công trình văn hóa thể hiện sự vươn lên tầm cao trí thức nhân loại và là nét kiến trúc đặc trưng của quê hương của ông Alexander Yersin.

  • Các dãy nhà khác: Cao từ 2-3 tầng được đặt song song dùng để làm nơi học tập, hội trường, các phòng thí nghiệm và ký túc xá,..
  • Khoảng sân rộng giữa trường: Là nơi học những môn thể chất, có sân bóng rổ và bóng chuyền, cầu lông,… ngoài ra còn có hàng cây Tùng không khác gì Châu Âu thu nhỏ.

Kiến trúc tại ngôi trường CD Sư Phạm Đà Lạt

Nhìn từ trên cao, trường CĐ Sư phạm Đà Lạt trông khá giống với các ngôi trường ở nước ngoài. Có kiến trúc đặc biệt và được bao phủ xung quanh bằng một khung cảnh xanh mướt, tuyệt đẹp của thành phố sương mù.

Nhìn chung, toàn bộ ngôi trường là một công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn cổ kính Châu Âu. Đồng thời kết hợp được nhiều chi tiết kiến trúc bản địa để tạo thành một công trình kiến trúc hòa hợp giữa Đông và Tây. Với không gian thoáng đãng, trong lành cùng kiến trúc hài hòa, độc đáo, là nơi lý tưởng để học tập, nghiên cứu mà còn là nơi thu hút tất cả các khách du lịch.

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt là nơi chuyên bồi dưỡng cán bộ quản lý cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Ngôi trường có rất nhiều chuyên ngành đào tạo như: Sư phạm Tin học, Toán, Hóa học, Lịch sử, Ngữ văn, sư phạm Mỹ thuật và Công nghệ thiết bị trường học,… Nhiều danh nhân Việt Nam đã có thời gian học tập tại trường, điển hình như Gs Trịnh Xuân Thuận – nhà vật lý thiên văn, hiện tại sống tại Mỹ.

Ngày 28/12/2001 trường đã vinh dự được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là di tích kiến trúc quốc gia. Ngoài ra, ngôi trường này cũng là địa điểm duy nhất của Việt Nam được công nhận là 1 trong 1000 công trình ấn tượng nhất thế kỷ XX.

AGO Tourist chúc các bạn có chuyến đi thật thoải mái và những khoảnh khắc vui vẻ cùng bạn bè người thân yêu ở Đà Lạt nhé !

Tour teambuilding Đà Lạt