Hồng sấy dẻo Đà Lạt
Hồng sấy dẻo Đà Lạt

Hồng sấy dẻo Đà Lạt


Hồng sấy dẻo là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Từ những trái hồng tươi ban đầu trải qua quá trình sấy nhiệt sẽ cho ra mẻ hồng dẻo thơm ngon, vị ngọt thanh, không còn vị chát ban đầu.

Qua bài viết này, AGOTourist sẽ giới thiệu đến bạn những đặc điểm về sản phẩm hồng dẻo của Đà Lạt. Kèm theo đó là cách làm và một vài kinh nghiệm phân biệt hay cách bảo quản hồng dẻo sao cho chất lượng. Nào hãy cùng AGOTourist điểm qua những nội dung dưới đây nhé!

Tham khảo: Hồng treo gió Đà Lạt

Hồng dẻo một đặc sản làm quà của Đà Lạt

Mùa hồng ở Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 8 – 12 hàng năm. Thời gian hồng chín vụ ở Đà Lạt kéo dài khoảng 3 – 4 tháng, nên không phải ai cũng có cơ hội để thưởng thức những trái hồng giòn tươi ngon. Nếu đã lỡ đam mê với hương vị hồng Đà Lạt thì bạn có thể chọn mua hồng sấy dẻo để thưởng thức.

Hồng sấy dẻo Đà Lạt
Hồng sấy dẻo Đà Lạt một đặc sản làm quà chất lượng

Từ những trái hồng tươi dưới bán tay tài hoa của người nông dân đã lam nên một món ăn đặc sản cho bao du khách. Từ cái vị chát, vị giòn của trái hồng ban đầu thành những miếng hồng mềm dẻo, vị ngọt thanh.

Hồng sấy dẻo Đà Lạt khi ăn bên trong mền dẻo và có vị ngọt thanh

Hồng dẻo Đà Lạt còn được gọi với nhiều cái tên khác là hồng sấy dẻo Đà Lạt hay hồng khô Đà Lạt. Hiện nay thì sản phẩm hồng sấy dẻo có hai loại là hồng sấy nguyên trái và hồng sấy 1/2 trái (còn gọi là hồng dẻo miếng).

Hồng dẻo miếng Đà Lạt

Nếu so sánh về hương  vị của hai loại hồng dẻo này thì loại nào cũng có hương thơm đặc trưng của hồng, vị ngọt thanh tự nhiên. Nhưng bạn nào thích mềm dẻo thì nên chọn hồng nguyên trái, còn bạn nào thích khô hơn thì chọn loại hồng sấy dẻo miếng.

Tham khảo: 15 đặc sản Đà Lạt thích hợp để mua về làm quà

Giá bán của hồng sấy dẻo Đà Lạt

Tùy theo khoảng thời gian trong năm thì hồng sấy dẻo Đà Lạt có giá bán khác nhau. Nếu bạn mua vào khoảng thời gian chính vụ (tháng 8 – 12) thì giá hồng sấy sẽ rẽ hơn từ 20 – 30% so với trái vụ.

Giá bán của hồng sấy dẻo ở Đà Lạt như sau:

 • Hồng sấy dẻo nguyên trái: 150.000 – 170.000 VND/túi 500gr
 • Hồng sấy dẻo 1/2 trái (hồng sấy khô): 130.000  – 150.000 VND/túi 500gr
Giá hồng sấy dẻo
Giá bán hồng sấy dẻo Đà Lạt giao động từ 130.000 – 170.000 VND cho một hộp 500gr

Cách làm hồng sấy dẻo Đà Lạt tại nhà

Hồng sấy dẻo là một món ăn vặt vừa lạ miệng, lại còn tốt cho sức khỏe. Hãy cùng AGOTourist vào bếp và thực hiện món hồng sấy dẻo tại nhà nào. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn sẽ có một món ăn vặt tuyệt vời đấy nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm hồng sấy dẻo

Để có mẻ hồng sấy dẻo đạt chất lượng thì cần chuẩn bị những trái hồng tươi đảm bảo:

 • Chọn lựa những trái hồng đả chín tới, như vậy khi ăn sẽ không bị chát, nhưng vì chín quá nên lại rất khó gọt vỏ
 • Chọn những trái có vỏ mịn, sáng bóng, không bị dập nát, thâm đen, nứt nẻ và không bị côn trung cắn
 • Vì làm hồng sấy nên không cần quan tâm còn cuống hay không, phải đảm bảo quả hồng còn tươi.
Những trái hồng để làm hồng dẻo phải đả chín tới và không bị bầm dập

Các bước tiến hành làm hồng sấy dẻo Đà Lạt tại nhà

Bước 1: Làm sạch vỏ hồng

Sau khi chọn được những quả hồng tươi ngon thì tiến hành rữa sạch quả hồng và gọt sạch vỏ hồng.

Bước này bạn cần phải làm kỹ, không để sót phần vỏ hồng nào lại. Vì khi ăn nếu còn dính vỏ hồng vào sẽ có vị chát.

Mẹo nhỏ là bạn nên gọt vỏ dọc theo trái từ trên xuống dưới, làm như vậy khi ra thành phẩm sẽ cho vân rất đẹp trên quả hồng.

Bước 2: Ngâm hồng qua nước muối

Hồng sau khi gọt vỏ thì bạn tiến hành ngâm qua nước muối pha loãng, cộng thêm nước cốt chanh. Làm như vậy để quả hồng không bị thâm đem sau khi gọt vỏ.

Bước này thì ban nên tiến hành song song với bước gọt vỏ. Trái nào gọt xong thì cho vào ngâm nước muối liên, ngâm trong vòng 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Tạo hình cho sản phẩm hồng sấy

Hồng sau khi được ngâm qua nước muối, để ráo thì tiến hành tạo hình cho sản phẩm. Tùy theo từng sở thích, bạn muốn ăn mềm dẻo hay hồng khô thì tạo hình khác nhau.

Tùy vào sở thích bạn muốn ăn hồng sấy có độ mềm dẻo hay khô giòn thi để nguyên trái hoặc cắt lát mỏng

Bạn có thể để nguyên trái vào lò sấy hoặc chẻ đôi, chẻ ba. Nếu chẻ càng nhỏ thì sản phẩm hồng sấy sẽ càng khô hơn, càng mất đi độ dẻo.

Bước 4: Đưa hồng vào lò vi sóng để sấy khô

Sau khi tạo hình thì bạn tiến hành sấy hồng bằng lò vi sóng.

Hồng được sắp vào khay nướng, tránh không xếp chồng lên nhau.

Khi đưa hồng vào lò vi sóng để sấy khô bạn nên xếp đều miếng hồng và không xếp chồng lên nhau

Điều chỉnh nhiệt độ sấy từ 60 – 70*C, với nhiệt độ này thì quả hồng sẽ được sấy khô từ từ. Giúp dữ được giá trị dinh dưỡng trông quả hồng và quả không bị nướng chính hay bị cháy.

Thời gian sây sẽ kéo dài trong vòng 10 giờ, trong quá trình sấy bạn thường xuyên kiểm tra sản phẩm. Sau khi sấy được 2 – 3 giờ thì bạn bỏ hồng ra để massage (dùng tay bóp nhẹ quanh trái hồng) và trở mặt để sấy tiếp.

Nếu bạn thường xuyên trở hồng và massage thì miếng hồng được mềm dẻo và khô đều hơn.

Bước 5: Thu hoạch thành phẩm

Sau thời gian sây khoảng 10 giờ thì đả đến lúc bạn thu hoạch thành quả của mình.

Một quả hồng sấy dẻo đạt tiêu chuẩn sẽ mềm dẻo bên trong, bên ngoài không quá dai. Cắn một miếng sẽ mềm tan trong miệng và có mùi thơm nhẹ.

Thu hoạch thành phẩm hồng sấy dẻo

Nếu quả hồng chưa hoàn chỉnh thì bạn tiếp tục sấy hồng thêm 1 – 2 giờ, đến khi bạn cảm thấy hài lòng với hương vị đấy.

Hồng sấy dẻo sau khi lấy ra khỏi lò nướng, bạn nên để nguội hoàn toàn mới sử dụng hoặc chuyển chúng vào hộp để dự trữ.

Cách bảo quản thành phẩm sau khi sấy

Để đảm bảo hồng sấy dẻo được giữ nguyên hương vị như ban đầu thì bạn có thể cho vào túi zipper hoặc hộp có nắp đậy kính để bảo quản.

Nên bảo quản sản phẩm hồng sấy dẻo trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh để dữ được lâu hơn. Để trong ngăm mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được 2 – 3 tháng, còn trong ngăn đông thì từ 6 – 8  tháng.

Hồng sấy dẻo Đà Lạt lên phấn trắng

Nhiều khách hàng khi mua hồng sấy dẻo về dùng thì thấy trên bề mặt sản phẩm có một lớp “phấn trắng”. Nhiều người cứ tưởng là do hồng bị lên nấm mốc nên thường vứt đi, không sử dụng.

Nhưng bạn đả sai lầm, vì lớp “phấn trắng” trên bề mặt hồng sấy dẻo là một loại men vi sinh. Loại men này sẽ tự động sinh sản trên bề mặt miếng hồng dẻo sau một thời gian bảo quản.

Sau một thời gian thì trên bề mặt hồng sấy dẻo sẽ lên phấn trắng

Bề mặt bên ngoài quả hồng sau khi sấy dẻo sẽ có lượng đường glucose và fructose bám bên ngoài. Đây là điều kiện cho một loại men vi sinh phát triển, vừa giúp bảo vệ quả hồng khỏi bị nấm mốc và giúp tăng hương vị cho hồng sấy.

Loại men vi sinh này rất tốt cho sức khỏe nên bạn yên tâm sử dụng. Các nước như Hàn Quốc hay Nhật Bản, người dân họ thường ủ cho hồng sấy lên “phấn trắng” rồi mới sử dụng.

Cách phân biệt hồng sấy dẻo Đà Lạt

Hiện nay trên thị trường Đà Lạt có rất nhiều sản phẩm hồng sấy dẻo không rỏ nguồn gốc hay từ Trung Quốc được trà trộn vào để bán cho khách du lịch. Để đảm bảo uy tính của thương hiệu hồng sấy dẻo Đà Lạt và mang đến lựa chọn tốt nhất cho người dùng. AGOTourist sẽ chỉ cho bạn cách phân biệt hai sản phẩm này nhé!

Đặc điểm hồng sấy dẻo Đà Lạt Đặc điểm hồng sấy dẻo Trung Quốc
 • Kích thước nhỏ, không đồng đều
 • Bên ngoài vỏ mỏng, có lớp phấn trắng mỏng bao phủ không đồng đều
 • Khi ăn có độ mềm dẻo nhất, vị ngọt thanh, bên trong có hạt
 • Khi hồng sấy dẻo chưa lên phấn trắng thì có màu cánh gián, nhìn bên ngoài bóng bẩy vì được phủ lớp mật ong.
 • Gọt sạch không sót vỏ phần dưới trái
 • Sản phẩm hồng sấy dẻo Đà Lạt thường không có giá dưới 200.000 VND/kg
 • Kích thước to, có độ dày thịt, kích thước đồng đều hơn
 • Bên ngoài có vỏ dày, có lớp phấn trắng bao phủ đồng đều toàn bộ trái
 • Khi ăn mềm hơn, ăn rất dẻo, tuy nhiên vị ngọt lợ và thường không có hạt
 • Nhìn màu sắc bên ngoài cáo màu nâu đậm, không được bóng sáng
 • Gọt chưa kĩ còn sót vỏ ở phần dưới trái
 • Giá bán trên thị trường khá rẻ chỉ từ 100.000 VND/kg
Cách phân biệt hồng sấy dẻo Đà Lạt (bên trái là hồng Đà Lạt, bên phải là hồng Trung Quốc)

Những lợi ích hồng sấy dẻo Đà Lạt đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100gr hồng sấy dẻo tự nhiên chỉ chứa khoảng 130 calo. Những sản phẩm hồng sấy dẻo được ướp thêm đường thì chứa 260 – 300 calo. Việc ăn hồng sấy dẻo sẽ không gây béo nếu bạn ăn với lượng vừa phải, từ 1-2 quả mỗi ngày và không quá 3 lần/tuần.

Những lợi ích hồng sấy dẻo Đà Lạt đối với sức khỏe như:

 • Tốt cho thị lực (cho mắt): Trong hồng sấy dẻo có hàm lượng Vitamin A khá cao. Vitamin A làm cho mắt sáng, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể hay quáng gà,…
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Trông hồng sấy dẻo có chứa một số khoáng chất tốt như: Natri, Canxi, Sắt, Cacbohydrate,… giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 • Ngăn ngừa lão hóa:  Vì có chữa các nhóm Vitamin C, B6, Riboflavin,… chúng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và giúp khỏe khoắn hơn khi ăn hồng dẻo.
 • Lợi ích cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong trái hồng sấy dẻo rất nhiều, chúng giúp làm sạch đường tiêu hóa. Giúp chống táo bón, tiêu chảy hay bị rối loạn tiêu háo.
 • Cải thiện bệnh thiếu máu: Trong hồng dẻo có nhiều chất sắt giúp cho quá trình hình thành hồng cầu cho máu. Vì thế ăn quả hồng khô sấy dẻo tốt cho những ai bị bệnh thiếu máu.

Vậy là bạn đả điểm qua rất nhiều thông tin về sản phẩm hồng sấy dẻo Đà Lạt. Biết thêm được cách làm tại nhà, cách phân biệt khi mua sản phẩm hay những lợi ích từ hồng sấy dẻo. AGOTourist hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Tour teambuilding Đà Lạt