Nhà thờ Con Gà địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn ở Đà Lạt
nha-tho-con-ga-da-lat

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn


Nhà thờ Con Gà hay còn gọi là Nhà thờ Chính Tòa Đà lạt, tên chính thức là: Nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla Bari.  Là một nhà thờ lớn nhất Đà Lạt, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa nhất của thành phố Đà Lạt do người Pháp để lại. Nhà thờ nằm trên đường Trần Phú thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Giới thiệu nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt

Vào dịp lễ Giáng sinh hàng năm, nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt hay nhà thờ Con Gà, thu út rất nhiều người đến dự lễ và tham quan. Không chỉ là nhà thờ lớn nhất ở Đà lạt, có tầm quan trọng về mặt tôn giáo, lịch sử. Nhà thờ này còn nằm trong tổng thể kiến trúc chung của thành phố. Mà còn là một trong những biểu tượng gắn liền với thành phố sương mù.

  • Địa chỉ nhà thờ Con Gà Đà Lạt

  • Địa chỉ: 15 Đường Trần Phú, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.
  • Số điện thoại: 0633 821 421
  • Giờ mở cửa: Tự do
  • Giá vé: miễn phí

Hướng dẫn đường đi đến nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt

Từ trung tâm Đà Lạt ngay Lotteria, tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 vào Trần Quốc Toản ra khỏi vòng xuyến. Bạn đi thêm 100 m sẽ gặp vòng xuyến thứ hai, ở đây bạn rẽ vào đường Lê Đại Hành. Bạn cứ đi tiếp đến cuối đường Lê Đại Hành, sau đấy rẽ phải vào Trần Phú là bạn sẽ thấy nhà thờ Con Gà Đà Lạt.

Đường đi nhà thờ Con Gà Đà Lạt
Góc nhìn nhà thờ Chính Tòa từ đường Lê Đại Hành

Nhà thờ này là địa điểm chỉ cách trung tâm thành phố chưa đến 1 km. Du khách có thể đi bộ đến mà không mất quá nhiều thời gian để có thể chiêm ngưỡng được một công trình kiến trúc cổ kính như vậy.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt Google Map

Dưới đây là hướng dẫn đường đi thông qua Google Maps từ chợ Đà Lạt đến nhà thờ Con Gà. Nếu Bạn xuất phát từ địa điểm khác, thì thay thế địa điểm xuất phát trong maps nhé.

Lịch sử hình thành của nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt

Cùng với bác sỹ Alexandre Yersin khám phá ra Đà Lạt, có linh mục Robert thuộc Hội Linh mục Thừa sai Pari (MEP) vào năm 1893.

Đến 1917, linh mục quản lý của MEP tại Viễn Đông là cha Nicolas Couveur đã đến Đà Lạt với mục đích tìm nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ và đã cho xây dựng một dưỡng viện giáo đồ nay là một phần của nhà xứ.

Lịch sử xây dựng và phát triển của nhà thờ Con Gà Đà Lạt
Toàn cảnh nhà thờ Con Gà ở Đà Lạt ngày nay

Vào cuối tháng 4/1920, Giám mục Quinton (Giám quản Tổng tại Sài Gòn) ban quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt nay chúng ta hay gọi là nhà thờ Con Gà.

Nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt được chính thức khởi công vào 9 giờ sáng chủ nhật ngày 19/7/1931 do giám mục Coloban Dreyer (khâm sứ Tòa Thánh tại Đông Dương và Thái Lan) đặt viên đá đầu tiên.

Được xây dựng theo đồ án của linh mục Cesleste Nicolas, cha sở lúc bấy giờ thiết kế theo “kiểu mẫu” của các nhà thờ Công giáo Rooma ở Châu Âu, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Rooma và Công giáo Rooma ở Châu Âu. Công trình này được xây dựng trong suốt 11 năm.

Thiết kế của nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Thiết kế của nhà thờ Con Gà theo hình chữ thập (giống thánh giá) có chiều dài 65 m, rộng 14 m, tháp chuông cao 47 m. Với độ cao từ đó, từ tháp chuông của nhà thờ có thể nhìn thấy mọi nơi của thành phố. Cửa chính của nhà thờ hướng về núi Langpiang.

toàn cảnh kiến trúc thiết kế nhà thờ Con Gà Đà Lạt
Tổng thể kiến trúc thiết kế của nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nội thất thánh đường gồm 3 gian: 1 gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ ở 2 bên. Mặt cắt công trình thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dây cuốn và hệ vòm nôi. Các cột trong nội thất có hệ đầu cột mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tụ phát. Cả mặt bằng và mặt đứng đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo lối cổ điển.

Không gian thiết kế bên trong của nhà thờ Con Gà
Toàn cảnh không gia thiết kế bên trong của nhà thờ

Phần áp mái trang trí bằng 70 tấm hình màu, do xưởng Louis Balmet ở Grenoble (Pháp) chế tạo, làm cho khung cảnh thêm huyền ảo. Tượng chịu lực xây dựng bằng gạch đá dày khoảng 30 – 40 cm. Trên tường trong nội thất được gắn các bức phù điêu bằng vật liệu xi măng và sắt.

Một góc hậu viên của nhà thờ Chính Tòa

Trên thánh giá có tượng một con gà (cách mặt đất 27 m) bằng hợp kim nhẹ rỗng. Bên trong được tráng phủ một lớp hóa chất đặc biệt đồng dài 0.66 m, cao 0.58 m. Con gà này quay quanh một trục bạc đạn để chỉ hướng gió.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt giờ lễ

Thời gian giờ lễ ở nhà thờ Con Gà Đà Lạt thường tổ chức vào các khung giờ sau:

  • Chúa nhật : 05:30, 07:00, 08:30, 16:00 và 18:00.
  • Ngày thường : 5:15 và 17:15.

Nhà thờ Chánh Tòa luôn mỡ rộng cữa để đón khách tham quan trong ngày. Nếu đếm tham quan vào khung giờ lễ thì bạn nên chú ý đi lại nhẹ nhàng, để tránh ảnh hưởng.

Thời gian lễ ở nhà thờ
Nhà thờ Chính Tòa nơi diễn ra các buổi lễ của bà con giáo dân

Thành phố Đà Lạt nổi tiếng với vẻ lãng mạn khi nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Nhưng tháp chuông nhà thờ với hình ảnh Con Gà độc đáo luôn in dấu trong những góc nhìn đó. Với tất cả mọi người đó sẽ là một cảm giác bình yên. Nhà thờ Con Gà mang đậm dấu ấn văn hóa, nghệ thuật trên thành phố cao nguyên Đà Lạt.

AGO Tourist chúc các bạn có chuyến đi thật thoải mái và những khoảnh khắc vui vẻ cùng bạn bè người thân yêu ở Đà Lạt nhé !

Tour teambuilding Đà Lạt