Địa điểm tham quan du lịch tại Đà Lạt

  Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

  Nếu bạn chọn du lịch tâm linh ở Đà Lạt thì không thể không nhắc tới Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt. Đây là một trong hai ngôi Thiền viện nổi tiếng nhất ở xứ ngàn hoa này.

  Đến đây, du khách không chỉ được thăm viếng, mà còn chiêm ngưởng những kiến trúc đẹp đẽ, những cảm giác thanh bình đến lạ thường. Được ngắm nhìn cả khung cảnh miền quê của Đà Lạt bên dưới chân ngôi Thiền Viện.

  Thông tin thiền viện Vạn Hạnh

  • Địa chỉ: số 39 Đường Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Điện thoại: 0263 3826 487
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 17:00
  • Giá vé: miễn phí

  Hướng dẫn đường đi

  Chỉ dẫn đường đi đến thiền viện Vạn Hạnh.

  Tọa lạc ở số 39, đường Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Từ chợ Đà Lạt, đi dọc ra đường Bà Huyện Thanh Quan, rồi rẽ vào đường Đinh Tiên Hoàng, đi thẳng tới đường Phù Đổng Thiên Vương(thuộc đối diện vòng xoay ngã 5 Đại Học) đi tiếp lên giữa đường bạn sẽ thấy một cái dốc đi lên giữa dốc nhìn sang tay phải bạn sẽ thấy Thiền Viện)

  Đường đến thiền viện Vạn Hạnh Maps.

  Nếu bạn là một người mới đến Đà Lạt, hoắc không thông thuộc đường đi thì có thể sử dụng Google Maps để chĩ đường. Bạn đi từ trung tâm hành phố đến thiền viện Vạn Hạnh thì mất chừng khoảng 10 km.


  Đường đi đến thiền viện Vạn Hạnh từ trung tâm thành phố thì ta có hai hướng đi chính, theo mình thì bạn nên đi theo hứng Hồ Xuân Hương. Quãng đường tuy dài hơn tí nhưng trên đường đi bạn có thể ngắm cảnh đồi thông bên đường đi khá là đẹp.

  Giới thiệu thiền viện Vạn Hạnh.

  Đây là một trong hai ngôi thiền viện lâu đời nhất ở Đà Lạt. Cùng với thiền viện Trúc Lâm là  hai biểu biểu tượng cho cho nền phật giáo Đà Lạt.

  Thiền viện Vạn Hạnh là địa điểm tâm linh, và địa điểm tham quan được nhiều người lựa chọn mỗi khi đến với thành phố ngàn hoa.

  Lịch sử phát triển thiền viện Vạn Hạnh.

  Là ngôi thiền viện lâu đời, một trong những điểm tham quan nổi tiếng của Đà Lạt. Được xây dựng 1952, có tên là Niệm Phật Đường Đông Thành. Sau hơn 40 năm xây và phát triển, đến 1992 chính thức đổi tên Chùa Vạn Hạnh thành Thiền Viện Vạn Hạnh.

  hình ảnh bức tượng phật màu vàng và những mái ngói đỏ củ thiền viện Vạn Hạnh nỗi bạch giữa rừng thông
  Góc nhìn thiền viện Vạn Hạnh từ xa

   

  Đến tháng 11/1994, đã diễn lể đặt đá xây dựng, tu sữa lại nhưng công trình chính và khuôn viên của thiền viện Vạn Hạnh. Vào ngày 14/04/2002 diễn ra buổi lể đúc tượng bằng xi măng và bê tông cốt thép, cao 24 m, nặng trên 60 tấn. Ngày nay thì tượng có màu vàng, là biểu tượng cho thiền viện nói riêng và nền phật giáo Đà Lạt nói chung.

  Ngoại cảnh khuôn viên thiền viện Vạn Hạnh.

  Cổng vào thiền viện Vạn Hạnh.

  Cổng vào thiền viện Vạn Hạnh  vẫn dữ theo lối kiến trúc cung đình thời xưa. Cổng vào được thiết kế gồm có ba lối vào và mái cổng gồm có hai tầng lầu. Bạn Lưu ý là khi đi vào bên trong nên đi vào hai bên, không nên đi lối giữa.

  cổng vào thiền viện Vạn Hạnh với thiết kế gồm ba lối vào và hai tầng. Mái ngói màu đỏ và trang trí nhiều hoa văn rồng phụng
  Cổng vào của thiền viện Vạn Hạnh

  Trên mái cổng được trang trí nhiều hoa văn hình rồng, đây là một hình ảnh đặc trưng của lối kiến trúc xưa. Cổng thiền viện Vạn Hạnh được làm hoàn toàn bằng gỗ và được  trang trí nhiều hoa văn chạm trỗ.

  Bức tượng Phật Thích Ca lớn nhất Đà Lạt.

  Khuôn viên thiền được xây dựng với nhiều công trình và cảnh quan mang lai nhiều ấn tượng cho du khách đến tham quan. Đặc biệt trong đó là công trình bức tượng “Phật Thích Ca niêm hoa vi tiếu”.

  bức tượng phật Thích Ca với màu vàng nỗi trội trong khuôn viên cây xanh ở thiền viện Vạn Hạnh
  Tượng phật Thích Ca ở thiền viện Vạn Hạnh

  Bảo tượng cao 24 m, rộng 20 m, tay phải cầm cánh hoa sen, hình ảnh này đặc biệt trong Thiền Tông gọi là “niêm hoa vi tiếu”. Tượng phật được đặt trên một đài sen lớn, dưới đài sen là một ngọn giả sơn. Bên trong ngọn giả sơn có hang động tôn trí hình tượng các vị tổ đang tham thiền nhập định.

  hình ảnh tượng phật Quan Thế Âm ngự trị trên đầu rồng ở khuôn viên
  Hình ảnh khuôn viên thiền viện Vạn Hạnh

  Ngoài một số công trình chính, thì khuôn viên thiền viện Vạn Hạnh còn có nhiều công trình phụ như vườn Lâm Tì Ni, tượng Quan Âm thị hiện trên đầu rồng…

  Không gian bên trong thiền viện Vạn Hạnh.

  Gian nhà chính giữa là thiền đường chính trong thiền viện Vạn Hạnh, cũng là một công trình kiến trúc đồ sộ nguy nga. Trên mái chánh điện được trang trí với nhiều hoa văn rồng phụng,  là một trong những biểu tượng văn hóa của dân tộc.

  ngôi chánh điện với mái ngói đỏ và trang trí với nhiều hoa văn rồng phụng. Trong khuôn viên với nhiều canh xanh
  Chính điện chính của thiền viện Vạn Hạnh

  Khuôn viên trước chánh điện được bố trí nhiều tiểu cảnh bon sai, tạo nên không gian cỗ kính và linh thiêng của chính điện. Bên trong chánh điện được trang trí rất trang nghiêm bằng những bức tượng Đức Phật Thích Ca. Xung quanh tượng phật là hình ảnh những con rồng uốn lượn, tạo nên một không gian trang nghiêm.

  Top 40 Villa giá rẻ Đà Lạt

  Ở đây còn có rất nhiều bức phù điêu kể về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. Từ lúc sinh thành đến khi nhập niên bàn. Điều mà làm các vị khách luôn muốn đến đây là sự trang nghiêm của ngôi chùa. Khi bước vào chánh điện, du khách sẽ rất bất ngờ.

  không gian bên trông chính điện với trang trí nhiều hình ảnh rồng và tượng đức phật uy nghi với tông màu vàng chủ đạo
  Không gian bên trong của chính điện thiền viện Vạn Hạnh

  Ở Ngoài ra trong chánh điện còn có rất nhiều bức phù điêu kể về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. Từ lúc sinh thành đến khi nhập niên bàn.  Khi bước vào chánh điện, du khách sẽ rất bất ngờ.

  Lối kiến trúc của ngôi thiền viện mang hai phong cách. Đó là vừa hiện đại vừa cổ điển nhưng chúng lại được kết hợp hài hòa với nhau.

  Bảo tàng ở thiền viện Vạn Hạnh

  Hiện nay, khi bạn đến với thiền viện Vạn Hạnh bạn có thể tham quan khu bảo  tàng ở thiền viện. Là nơi cách lưu dữ lại những dấu ấn của thời gian.

  không gian bên trông của bảo tàng ở thiền viện vạn hạnh với nhiều cổ vật
  Bảo tàng ở thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

  Nếu bạn là một người ưa thích lịch sử, thì đây là một lựa chọn không tệ tí nào. Bảo tàng là nơi lưu dữ những cổ vật như chuông đồng, chiêng đồng, tượng ngọc bích… Và  cũng là nơi lưu dử những chặng đường phát triển của thiền viện Vạn Hạnh.

  Lời kết

  Đến với Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt, đây là  một nơi tốt để viếng bái. Là nơi để bạn thả lỏng tâm hồn mình, tránh đi những xô bồ cuộc sống, hay nơi để bạn gửi tâm tình giấu kín của mình với Phật.

  Khi đến tham quan thiền viện Vạn Hanh bạn nên chú ý ăn mặc lịch sự, đi lại nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng và tôn nghiêm ở thiền viện.

  Bạn còn do dự gì nữa mà không tới đây, để thả lỏng tâm hồn mệt mỏi của bạn. Thiền viện là một trong những nơi thăm quan và cúng viếng miễn phí dành cho du khách tới đây.