Địa điểm tham quan tại Đà Lạt
ho-than-tho-da-lat

Hồ Than Thở Đà Lạt – Điểm đến gây lưu luyến lòng người lữ khách


Hồ Than Thở một điểm du lịch không còn xa lạ gì với khách du lịch khi đến với Đà Lạt. Nơi đây là cả một câu chuyện tình buồn của đôi lứa yêu nhau nhưng không thành. Nếu bạn muốn tìm đến một nơi để lòng mình lắng lại thì hồ Than Thở là một điểm đến thích hợp dành cho bạn.

hồ Than Thở ở Đà Lạt
Khu du lịch hồ Than Thở Đà Lạt

Giới thiệu Hồ Than Thở Đà Lạt

Một hồ nước tự nhiên đẹp bên cạnh rừng thông ngút ngàn. Là một trong những địa điểm du lịch được yêu thích tại Đà Lạt. Đặc biệt đối với các cặp đôi yêu nhau tìm đến đây để biết thương yêu nhiều hơn. Bên cạnh hồ là thắng cảnh Đồi thông hai mộ, phía Bắc là một đôi cây thông quấn quýt rất lạ như đôi tình nhân bên nhau không rời.

  • Hồ Than Thở Đà Lạt ở đâu

  • Địa chỉ: Đường Hồ Xuân Hương, Phường 9, Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Điện thoại: 02633 823 800
  • Giờ mở cửa: 08h00 – 17h00
  • Giá vé: 20.000 đ/người lớn. 10.000 đ/trẻ em

Sự hình thành hồ Than Thở

Vốn là một hồ nước thiên nhiên. Vào năm 1917 người Pháp đã đắp đập xây dựng hồ chứa nước. Và đặt  tên là Lacdes Soupirs, tên gọi này có hai ý nghĩa đó là tiếng nước rì rào hay còn có nghĩa là than thở.

Từ lâu nơi đây là nhân chứng cho những mối tình chung thủy nhưng dang dỡ và đầy nước mắt. Vậy nên người ta gọi là hồ Than Thở.

Hồ Than Thở nước trong xanh bên đồi thông vi vu

Hướng dẫn đường đi đến Hồ Than Thở Đà Lạt

Hồ Than Thở nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt tầm 6 km. Trên trục đường Quang Trung – Phan Châu Trinh – Hồ Xuân Hương.

Hướng dẫn đường đi hồ Than Thở – google map:

Xuất phát từ trung tâm thành phố ngay tại quảng trường Lâm Viện bạn đi lên đường Quang Trung, qua tiếp đường Phan Châu Trinh, đến đường Hồ Xuân Hương, cuối đường bạn nhìn bên tay phải là hồ Than Thở.

Hồ Than Thở có gì hấp dẫn?

“Đà Lạt có thác Cam Ly

Có hồ Than Thở người đi sao đành”

Bạn nhớ đến Đà Lạt là thành phố sương mù, thành phố ngàn hoa hay là thành phố tình yêu?

Còn với nhiều người, Đà Lạt trong họ còn là thành phố có những câu chuyện tình buồn nhưng thủy chung, son sắt. Hồ Than Thở chính là một minh chứng cho những câu chuyện tình tha thiết đó.

Chụp ảnh Rừng thông bên hồ Than Thở
Rừng thông bên hồ Than Thở

Vẻ đẹp hồ Than Thở

Hồ Than Thở nằm trên đồi cao giữa một rừng thông tĩnh mịch. Nước mặt hồ luôn phẳng lặng và trầm ngâm như đang xót xa cho câu chuyện tình nơi đây.

Khi vào tham quan hồ Than Thở bạn có thể cưỡi ngựa đi quanh hồ, hay có thể tản bộ dưới những tán thông. Cùng nghe câu chuyện tình yêu thủy chung, sắc son.

Bao quanh hồ là những đồi thông rì rào, những rặng liễu rũ. ở bên trong hồ Than Thở còn có một đồi hoa Bất tử rộng lớn. những vườn ươm hoa đủ sắc màu và một vườn Cẩm Tú Cầu.

Ngoài ra bên trong hồ Than Thở còn có vườn dâu Biofresh rộng 3 ha. Các bạn có thể đến chụp hình và mua dâu tại đây.

Sự tích hồ Than Thở

Đến với Hồ Than Thở không chỉ để lòng mình lắng lại mà còn để nhớ về một chuyện tình bi ai xa xưa. Câu chuyện tình đó chính là sự tích của Hồ Than Thở hôm nay.

Thủa ấy ở đây đã có một mối tình thật đẹp. Là lời hẹn ước của chàng trai Hoàng Tùng và cô gái Mai Hương.

Vào thế kỉ 18, khi người anh hùng Nguyễn Huệ đánh đuổi quân xâm lược nhà Thanh, trai tráng trong làng đều được kêu gọi tham gia quân đội, chàng Hoàng Tùng cũng quyết đem sức mình ra để bảo vệ đất nước, đánh đuổi quân xâm lược.

Thời gian đằng đẵng trôi qua, chợt một ngày Mai Hương nhận được tin người yêu hi sinh ở chiến trận. Nàng đau lòng rồi gieo mình xuống hồ nước Than Thở. Nhưng chẳng ai ngờ chàng Hoàng Tùng còn sống và trở về từ chiến trận.

Hay tin Mai Hương đã không còn nữa, chàng về bên hồ than khóc và tự vẫn theo nàng. Tất cả đã khép lại trở thành một mối tình thủy chung, son sắt bên hồ Than Thở.

Đồi thông hai mộ bên hồ Than Thở

Một câu chuyện tình buồn đầy bi ai

Đồi thông hai mộ là một câu chuyện tình xót xa và có thật. Đó là câu chuyện của cô gái Lê Thị Thảo và chàng Trai Vũ Minh Tâm. Minh chứng cho câu chuyện tình đó chính là hai ngôi mộ nằm trên đồi thông 60 năm qua.

Chuyện kể rằng người con trai tên Tâm, con của đại điền chủ Gò Công, vì là con một nên cha mẹ bắt lấy vợ sớm để có con nối dõi. Anh vì một phần chưa muốn lập gia đình, phần khác vì không muốn cha mẹ buồn nên đã lén đầu quân vào trường Võ Bị Đà Lạt. Thời gian học ở đây anh quen một người con gái gia đình công chức, cô gái tên là Thảo.

Đồi thông hai mộ hồ Than Thở
Đồi thông hai mộ ở bên hồ Than Thở

Hai người yêu nhau tâm đầu ý hợp, thề non hẹn biển. Ra trường Tâm về nhà xin cha mẹ cho cưới Thảo nhưng gặp phải sự phản đối quyết liệt. Cha mẹ bắt anh phải cưới người con gái mà anh không hề yêu mến. Vì lẽ đó Tâm đã xin chuyển đến một vùng tuyến đầu lửa đạn.

Khi Tâm rời trường Võ Bị ra chiến trường, Thảo đã vô cùng đau khổ khi biết gia đình Tâm không chấp nhận chuyện của hai người. Và còn thêm nỗi lo cho người yêu ở chiến trường. Có biết bao  người đến mối mai dạm hỏi nhưng cô đều từ chối. Niềm vui lẽ sống của cô lúc này chỉ là những bức thư được gửi về từ chiến trường.

Hoài niệm tiếc thương cho một mối tình không thành

Cho đến một ngày Thảo nhận được tin báo tử từ chiến trường gửi đến. Thảo vô cùng đau khổ nàng tìm đến khu đồi thông bên bờ hồ Sương Mai (nay là hồ Than Thở) nơi hai người xưa kia từng hẹn thề.

Quá xót xa nàng đã tự tử, trên tay vẫn giữ chặt bức thư tình gửi người yêu. Khi chết cô xin gia đình chôn ở trên đồi thông đó. Nhưng trớ trêu thay Tâm chưa chết, người ta đã nhầm khi báo tử. Khi trở về Tâm hay tin Thảo đã chết, quá đau buồn và xót xa cho người yêu anh đã quyết định chết theo cô.

Để giữ trọn lời hẹn thề với người con gái anh yêu. Trước khi chết anh để lại bức thư xin được chôn cạnh mộ cô đển hai người được mãi gần nhau.Gia đình và bạn bè đã chôn anh kề bên ngôi mộ của Thảo.

Sau năm 1975, cha mẹ Tâm đã cho bốc mộ anh đưa về quê, do hai người đã tuổi cao sức yếu, không thể thường xuyên lên thăm mộ con. Dù hài cốt Tâm đã được dời đi, nhưng cảm thương mối tình chung thủy, gia đình Thảo vẫn để ngôi mộ đôi.

Thơ về hồ Than Thở

Hồ Than Thở xưa nay vẫn là một nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ để viết về những câu chuyện tình buồn.

Có rất nhiều bài thơ hay sáng tác về hồ Than Thở. Và một trong số đó là bài thơ của nhà thơ Văn Liêm

          HỒ THAN THỞ

“Anh dắt em đi thăm Hồ Than Thở
Gió lạnh về – Đà Lạt đã vào Đông
Xe ngựa đưa ta xuôi thung lũng
Gió, mây, trời cùng đọng về đây.

Hồ Than Thở bao đời nằm đó
Ôm đồi thông trong tiếng gió gào
Sao không nói ra điều trăn trở
Để ôm sầu muộn đến mai sau ?

Em hỏi anh: Vì sao buồn vậy ?
Câu truyện tình từ thủa xa xưa
Đôi trai gái yêu nhau không được
Để nỗi buồn còn đọng đến bây giờ.

Gió thêm lạnh, mưa rơi nặng hạt
Đưa em về, bát ngát mưa giăng
Ta nghe tiếng lòng hồ thổn thức
Như nỗi buồn còn mãi ngàn năm”.

Tour tham quan hồ Than Thở

Thông tin tour

Hiện tại chưa có tour Đà Lạt hằng ngày nào khai thác điểm đến là hồ Than Thở. Bạn chỉ có thể chọn đi du lịch tự túc khi đến đây. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với AGO Tourist để tổ chức tour tham quan dành cho khách đoàn.

Liên hệ đặt tour

  • Hotline: 0965 968151 – 0934 968151 (Zalo)
  • Email: agotourist@gmail.com
  • Fanpage: fb.com/agotourist

Xem thêm: