bác sĩ alexandre yersin:

  Bác sỹ Alexandre Yersin – Người Đà Lạt sẽ mãi mãi không quên

  Bác sỹ Alexandre Yersin là ai?

  Alexandre Émile Jean Yersin sinh ngày 22 tháng 9 năm 1863 tại Aubonne, tổng Vaud, Thụy Sỹ. Mất ngày 1 tháng 3 năm 1943 tại Nha Trang, Việt Nam. Ông là bác sỹ y khoa, nhà vi khuẩn học. Nhà thám hiểm người Pháp góc Thụy Sỹ.

  Hình ảnh Bác sỹ Alexandre Yersin
  Bác sỹ Alexandre Yersin

  Tiểu sử bác sỹ Alexandre Yersin

  Vào nửa đầu của thế kỷ thứ 19, các nhà truyền giáo Tin Lành tại Trung Hoa thường kêu gọi những thanh niên có trình độ học vấn tham gia vào chương trình truyền giáo qua phương tiện y khoa.

  Đáp lời kêu gọi đó, sau khi tốt nghiệp trung học. Yersin theo học y khoa tại Đại học Lausanne được một năm (1883-1884).

  Năm 1884, Yersin sang Đức học y khoa tại University of Marburg. Đây là trường đại học xưa nhất do người Tin Lành sáng lập từ năm 1527.

  University of Marburg cũng là trường đại học y khoa rất uy tín tại Đức. Tại đây, Yersin theo học với Emil Adolf von Behring, người vài năm sau đó đã đoạt giải Nobel Y Khoa đầu tiên của thế giới (1901). Một thời gian sau, Alexandre Yersin sang Paris (1885-1888) thực tập tại Hôtel-Dieu Paris.

  Xem thêm Top 20 khách sạn 2 sao chất lượng tại Đà Lạt

  Bác sỹ Alexandre Yersin gặp Louis Pasteur

  Năm 1886, Yersin gặp Louis Pasteur nhà nghiên cứu vi trùng học nổi tiếng nhất thế giới vào thời đó.

  Ngưỡng mộ tài năng của Pasteur, Yersin xin vào làm nhân viên kỹ thuật của phòng thí nghiệm Pasteur tại École Normale Supérieure để có cơ hội nghiên cứu. Tại đây, Yersin trở thành phụ tá của Emile Roux, một học trò thân tín của Pasteur.

  Năm 1888, Yersin hoàn tất luận án tiến sĩ với đề tài Etude sur le Développement du Tubercule Expérimental (Nghiên Cứu Về Sự Phát Triển Của Bệnh Lao Bằng Thực Nghiệm).

  Luận án của Yersin rất ngắn chỉ hơn 20 trang với 6 minh họa. Nhưng đây là những khám phá mới và quan trọng của ngành y khoa nên Yersin được ban Giáo sư của trường Đại Học Y Khoa Paris tặng huy chương đồng vào năm 1889.

  Quá trình học tập và nghiên cứu của bác sỹ Alexandre Yersin

  Trong thời gian chờ bảo vệ luận án. Alexandre Yersin cộng tác với nhóm nghiên cứu của Emile Roux nghiên cứu về các độc tố bạch hầu.

  Alexandre Yersin và Emile Roux sang Đức làm việc vài tháng. Đây là những nghiên cứu tiên phong của ngành vi trùng học vào thời đó.

  Louis Pasteur và Emile Roux quí mến ý chí, tính tình và tài năng của Yersin. Hai khoa học gia này muốn mời Yersin cùng nghiên cứu lâu dài nên đã khuyên Yersin nhập tịch Pháp để được phép ở lại làm việc tại Pháp.

  Yersin đã làm theo lời khuyên của những người bảo trợ mình. Yersin nhập tịch Pháp vào năm 1888, tuy nhiên ông có một dụng ý xa hơn.

  Hơn một năm sau khi Alexandre Yersin tốt nghiệp, ngày 14/11/1889 Viện Pasteur tại Paris được khánh thành. Yersin được mời vào làm việc tại đây với vai trò là cộng sự viên của Emile Roux.

  Ngoài việc nghiên cứu, Alexandre Yersin còn có trách nhiệm dạy môn vi sinh vật cho các sinh viên. Emile Roux và Alexandre Yersin là những người đầu tiên soạn giáo trình và dạy môn vi sinh vật trên thế giới.

  Top 40 Villa giá rẻ Đà Lạt
  Bác sỹ Alexandre Yersin
  Bác sỹ Alexandre Yersin

  Xem thêm Top 40 villa, biệt thự đẹp ở Đà Lạt

  Những cống hiến của bác sĩ Alexandre Yersin

  Năm 1894, dịch hạch bùng phát tại Quảng Đông giết chết khoảng 60.000 người. Và có nguy cơ lây lan sang Đông Dương. Trước tình hình đó, chính quyền Pháp cử Yersin đến Hong Kong để nghiên cứu và tìm cách giúp đỡ.

  Ông là người phát hiện ra mầm bệnh hạch. Và là người đầu tiên chứng minh trực khuẩn này sống trong chuột và có thể lây sang người.

  Ông nghiên cứu để tìm ra thuốc chữa bệnh. Năm 1895, Alexandre Yersin gạt bỏ những dự tính khác để trở lại Viện Pasteur Paris tìm cách chế huyết thanh chữa bệnh dịch hạch.

  Sau vài tháng nghiên cứu ông quay trở lại Nha Trang. Lập một phòng thí nghiệm để chế tạo huyết thanh tại Đông Dương. Ông xin với chính quyền Đông Dương lập một trại nuôi ngựa nhằm sản xuất huyết thanh. Từ những trại nuôi ngựa này ông đã cứu sống hàng trăm người mắc bệnh dịch hạch tại Ấn Độ và Trung Hoa trong những năm sau này.

  Ngoài ra ông còn là người mang những giống cây, rau củ từ Pháp sang Việt Nam canh tác trồng thử nghiệm.

  Nhà thám hiểm, người bác sỹ với tấm lòng vỹ đại

  Năm 1902, Toàn quyền Pháp Paul Doumer yêu cầu Yersin ra Hà Nội và thành lập Trường Y – dược Đông Dương. Năm 1905, phòng thí nghiệm của Yersin ở Nha Trang được nâng cấp trở thành Viện Pasteur Đông Dương. Đây là Viện Pasteur thứ hai trên thế giới. Bên cạnh các phòng thí nghiệm tại Nha Trang và Sài Gòn, trong những năm về sau, Yersin mở thêm các trung tâm nghiên cứu tại Hà Nội (1920) và Đà Lạt (1936).

  Với sự đam mê khám phá. Yersin nhận lời làm bác sỹ cho một con tàu của công ty vận tải đường biển đến Viễn Đông. Sau sáu tháng hoạt động trên tuyến đường Sài Gòn – Manila (Philippin). Yersin chuyển sang làm việc trên tàu Sài Gòn chạy từ Sài Gòn đến Hải Phòng và ngược lại.

  Những tháng năm trên tàu hàng hải ông đã học tập được rất nhiều điều lí thú. Yersin nhìn lên bầu trời và học cách xác định toạ độ. Khi tàu cập bến, Yersin tập sự cùng kính thiên văn. Trong những năm sau, Yersin say mê thiên văn học và về sau tìm hiểu cả điện khí quyển, quang phổ mặt trời.

  Một người đam mê khám phá những vùng đất mới

  Ông muốn đặt chân lên những miền đất lạ. Khám phá nơi này nơi khác. Tháng 7 năm 1891, Yersin cập bến Nha Trang. Ông lên bờ, đi dọc miền duyên hải đến Phan Rí và theo các con đường mòn vượt qua một ngọn đèo cao 1.200 mét gần Di Linh. Chuyến thám hiểm đã giúp Yersin khám phá được nhiều vùng đất mới.

  Ngày 29 tháng 3 năm 1892, từ Nha Trang ra Ninh Hòa, tiến thẳng vế hướng Tây đến Stung-treng trên bờ sông MêKông.

  Ngày 21 tháng 6 năm 1893, ông đến thác Prenn và sau đó đặt chân lên Lang Biang. Cuối năm 1893, Yersin lại lên cao nguyên Lang Biang, thám hiểm cao nguyên Đắc Lắk – A Tô Pơ (Lào) và ngày 7 tháng 5 năm 1894 về Đà Nẵng.

  Bác sỹ Alexandre Yersin
  Bác sỹ Yersin

  Bác sỹ Alexandre Yersin Người tìm ra thành phố Đà Lạt

  Thời khắc 3h chiều ngày 21/6/1893 bác sĩ Alexandre Yersin đặt chân lên cao nguyên Lang Biang. Đã tạo ra những bước ngoặt lớn, những dấu mốc quan trọng đưa vùng đất này bước sang trang mới.

  Một trong số đó là sự kiện ngày 19 tháng 7 năm 1897 – cách đây  121 năm. Bác sĩ Alexandre Yersin gửi thư đến Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đề xuất chọn cao nguyên Lâm Viên làm nơi nghỉ dưỡng.

  Sau nhiều chuyến khảo sát, nghiên cứu, tỉnh Đồng Nai Thượng–(tiền thân của thành phố Đà Lạt sau này) đã chính thức ra đời.

  Cao nguyên Langbiang trong hồi ức của bác sĩ Alexandre Yersin là một nơi với không khí mát mẻ như làm ta quên đi mọi mệt nhọc.

  Có thể nói rằng xứ sở này đã để lại trong tâm hồn bác sĩ Yersin những ấn tượng mạnh mẽ. Khí hậu mát mẻ, trong lành và vẻ đẹp tự nhiên đã hấp dẫn ông. Gợi cho ông nhớ lại quê hương Thụy Sĩ thời thơ ấu.

  Như một cơ duyên,bốn năm sau (1897) Ông đã tích cực đề xuất với Toàn quyền Doumer chọn nơi này làm địa điểm xây dựng trạm điều dưỡng.

  Vì đây là vùng đất này đáp ứng được những điều kiện cần thiết do Toàn quyền Paul Doumer đưa ra: “Độ cao tối thiểu 1.200 m so với mặt nước biển, có nguồn nước dồi dào, có đất đai trồng trọt được, khả năng thiết lập đường giao thông dễ dàng”.

  Xem thêm:

  Top 20 khách sạn Đà Lạt 4 sao cực đẹp và gần chợ

  Top 10 homestay giá rẻ tại Đà Lạt

   

  Share on facebook
  Facebook
  Share on twitter
  Twitter
  Share on print
  Print
  Share on email
  Email
  Bài viết liên quan
  • Tour đi suối vàng

   Sắp xếp các hướng tham quan ở Đà Lạt

   02/01/2020
   // Tác giả; //
   Bình luận: 0
   [AGO Tourist] Để thuận tiện hơn cho những bạn lần đầu đến Đà Lạt có một hình dung cụ thể hơn về các tuyến đường đi và các điểm du lịch cùng tuyến để tránh bị lạc cũng như lãng phí thời gian. Ago Tourist xin hướng dẫn cách sắp xếp địa điểm tham quan hợp […]
  • Chùa Vạn Đức ở Đà Lạt

   Top 15 ngôi chùa linh thiêng nhất Đà Lạt

   20/12/2019
   // Tác giả; //
   Bình luận: 0
   Khi đến những ngôi chùa ở Đà Lạt bạn không chỉ tìm được những giây phút, tĩnh lặng trong tâm hồn mà còn phải trầm trồ trước vẻ đẹp thiên nhiên kết hợp với nét đặc sắc trong kiến trúc chùa chiền nơi đây. Cùng điểm qua top 15 chùa Đà Lạt đẹp được nhiều […]
  • Tổng hợp địa điểm tham quan du lịch tại Đà Lạt

   Dự đoán 5 điểm ngắm hoa Mai anh đào đẹp nhất ở Đà Lạt

   19/12/2019
   // Tác giả; //
   Bình luận: 0
    Mai anh đào Đà Lạt thường nở vào đầu mùa xuân, khi tiết trời thành phố ngàn hoa bắt đầu ấm dần lên. Lúc này thời tiết Đà Lạt cũng khá dễ chịu, trời không mưa mà nắng cũng không quá gắt. Sau đây Ago Tourist xin cập nhật những điểm bạn có thể có một […]
  • The Shelter homestay Đà Lạt có những căn lều đẹp lãng mạn

   Review các homestay giá rẻ ở Đà Lạt

   09/12/2019
   // Tác giả; //
   Bình luận: 0
   Nếu bạn muốn du lịch tại Đà Lạt thành phố ngàn hoa và muốn có những trải nghiệm tự do hơn, thân thiện hơn, thoải mái hơn, nhiều góc check-in, và tiết kiệm chi phí hơn thì liên hệ ngay các homestay Đà Lạt giá rẻ và dễ thương sau nhé. Trước khi lựa chọn […]
  • Spa ở Đà Lạt

   Tổng hợp 15 địa chỉ Spa Đà Lạt làm đẹp tốt nhất hiện nay

   06/12/2019
   // Tác giả; //
   Bình luận: 0
   Sự chỉnh chu, trau chuốt vẻ bề ngoài chính là chiếc chìa khóa giúp phụ nữ ngày nay thành công hơn. Hiểu được nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng lớn, hiện nay ở Đà Lạt đã có rất nhiều cơ sở spa, chăm sóc da uy tín, chất lượng, mang đến hiệu […]
  • List 40 villa Đà Lạt trên hệ thống AGOTourist

   21/11/2019
   // Tác giả; //
   Bình luận: 0
   Villa Đà Lạt dành cho gia đình hay nhóm khách đoàn là một sự lựa chọn phù hợp và giá rẻ hơn  so với việc thuê phòng tại các khách sạn tốt. Điểm đặc biệt của villa nguyên căn ở Đà Lạt là có không gian rộng, sân vườn có thể tổ chức tiệc nướng […]
  • quán hải sản ngon ở đà lạt

   Top 5+ quán hải sản Đà Lạt ngon nhất hiện nay

   11/10/2019
   // Tác giả; //
   Bình luận: 0
   Lên núi nghỉ dưỡng mà vẫn còn được ăn hải sản tươi sống thì thật là thú vị. Hải sản Đà Lạt chưa bao giờ làm thất vọng thực khách. Với những loại hải sản được vận chuyển tươi sống từ biển lên và chế biến theo một cách khác, tạo nên những hương vị […]
  • món lẩu gà Lá É ngon ở Đà Lạt

   Review 30 món ăn ngon nổi tiếng ở Đà Lạt

   13/08/2019
   // Tác giả; //
   Bình luận: 1
   Top 30 món ngon Đà Lạt 2020 phải thử là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi ăn gì ở Đà Lạt. Hy vọng danh sách những địa điểm ăn uống nổi tiếng này sẽ giúp ích cho chuyến đi Đà Lạt sắp tới của bạn. Ẩm thực Đà Lạt rất đa dạng và […]
  • Lemongrass homestay - homestay Đà Lạt gần chợ

   Review 10 homestay gần chợ Đà Lạt

   01/08/2019
   // Tác giả; //
   Bình luận: 0
   Homestay vừa mang đến cảm giác ấm cúng, thân thiện như ở trong chính ngôi nhà của mình, vừa thể hiện những nét đặc trưng trong văn hóa của người bản địa. Chính vì vậy mà giới trẻ trước khi đến Đà Lạt phải săn tìm cho bằng được những homestay chất nhất quả đất […]
  Trả lời

  Lưu ý: Vui lòng không spam và sử dụng ngôn từ lịch sự. Trân trọng !

  Email của bạn sẽ ẩn danh *