chùa linh thắng ở di linh
hình ảnh chùa linh thắng

Chùa Linh Thắng


Chùa Linh Thắng một trong những biểu tượng của phật giáo Lâm Đồng. Ngôi chùa được xây dựng và gìn giữ cho đến ngày nay. Được rất nhiều phật tử gần xa biết đến. Hiện nay chùa Linh Thắng là trụ sở của ban đại diện Phật giáo huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

Giới thiệu chùa Linh Thắng Di Linh Đà Lạt

  • Chùa Linh Thắng Đà Lạt ở đâu

  • Địa chỉ: 89, đường Thống Nhất, Thị trấn Di Linh, Lâm Đồng
  • Giờ mở cửa: 6h-17h
  • Giá vé: Miễn phí
chùa linh thắng ở di linh
Cổng chính chùa Linh Thắng

Hướng dẫn đường đi đến chùa Linh Thắng Đà Lạt

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt bạn đổ đèo Prenn xuống trạm thu phí, sau đó chạy thẳng quốc lộ 20 qua huyện Đức Trọng, đến huyện Di Linh, bạn tìm đến địa chỉ đường thống nhất, ngay trung tâm thị trấn Di Linh.

Chùa Linh Thắng Di Linh có gì nổi bật?

Lịch sử hình thành chùa Linh Thắng ở Di Linh

Chùa Linh Thắng tiền thân là một ngôi Niệm Phật Đường đơn sơ mái tranh vách ván. Được xây dựng năm 1933 do hai cụ Trương Quang Thám và Huỳnh Duyên Quỳ vận động cư dân làm công nhân đồn điền trà và cà phê đóng góp thành lập.

Năm 1940 chùa trở thành trụ sở của Hội An Nam Phật học tỉnh Đồng Nai Thương, về sau ngôi Niệm Phật Đường này được xem là ngôi Chùa đầu tiên tại cao nguyên DiJing mà người dân thường gọi là chùa Di Linh. Năm 1943 Chùa được trùng tu lần đầu tiên với mái ngói tường gạch và nền xi măng.

trụ trì chùa linh thắng di linh
Chùa Linh Thắng

Năm 1958 do sự phát triển Phật giáo tại địa phương nên Chùa được dời đến địa điểm mới cũng cạnh quốc lộ 20 ngày nay. Lễ đặt đá xây dựng được tổ chức vào ngày 26/05/1958 dưới sự chứng minh của chư cố Hoà Thượng Mãn Giác, Thích Bích Nguyên, Thích Minh Cảnh… Từ đây Chùa được đổi tên là Linh Thắng.

Năm 1962 cố Hoà Thượng Thích Chánh Trực trở về Huế khởi xướng và vận động Phật tử đóng góp đúc tượng Đức Thế Tôn bằng đồng cao 1.30m, nặng 250kg được đúc từ Huế đưa vào thờ tại chùa linh thắng cho đến ngày nay.

chùa linh thắng di linh
Khuôn viên chùa Linh Thắng

Năm 2004 Hoà thượng và Ban Hộ Trì quyết định vận động phật tử gần xa đúc một quả Đại Hồng Chung nặng 500kg (thay thế quả Đại Hồng Chung do gia đình cố Phật tử Hoàng Đình Kỳ cúng dường Chùa củ vào năm 1955 nay đã hư bể) và lễ rót đồng vào lúc 9h sáng ngày 27/02/2004 (08/02/Canh Thân) tại sân chùa Linh Thắng dưới sự chứng minh của cố Hoà Thượng Thích Thích Từ Mãn và chư tô đức Tăng Ni.

chùa ở di linh
Trai tăng đang làm lễ tại chùa Linh Thắng

Kỷ lục của bộ tượng “Tây Phương tam thánh”

Tây Phương tam thánh là bộ tượng lớn nhất ở Việt Nam, được tạc từ gỗ dâu nguyên khối ngàn năm tuổi, gồm tượng Phật A Di Đà cao 3.6 mét, trong tư thế đứng, tay trái cầm đài sen, tay phải duỗi thẳng để tiếp dẫn chúng sinh về thế giới của ngài; tượng Bồ tát Quan Thế Âm cao 3.5 mét, tay cầm bình nước Cam Lộ và cành dương liễu; tượng Bồ tát Đại Thế Chí, cao 3,5 mét, tay cầm cành hoa sen. Bộ tượng hiện được đặt tại chùa Linh Thắng.

trụ trì chùa linh thắng
Bộ tượng “Tây Phương tam thánh” ngàn năm tuổi nổi tiếng

Được sự cho phép của chính quyền địa phương, năm 2007, cố Thượng tọa Thích Thắng Phước đưa cây gỗ dâu ngàn năm tuổi về Chùa và cùng với 2 cộng sự, là nghệ nhân Phạm Minh Khai, Lê Hoành Lợi và mất 2 năm ròng rã mới chế tác xong bộ tượng. 

Theo ông Võ Văn Tường: Bộ tượng Tây Phương tam thánh được đánh giá là một tác phẩm giá trị, có tính nghệ thuật cao, thể hiện được triết lý nhân văn nhà Phật “từ bi hỷ xả” của bậc đại giác ngộ. Bộ tượng được chế tác tinh tế, công phu, cần được gìn giữ, bảo tồn.

Được biết, sau khi được “Xác lập kỷ lục Việt Nam”, bộ tượng Tây Phương tam thánh được công bố trong bộ sách “Những kỷ lục Việt Nam” do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam và Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam xuất bản, đồng thời, được công bố trong niên giám kỷ lục Việt Nam.

chùa linh thắng di linh
Ngôi chùa này mang lại cảm giác yên bình cho phật tử khắp nơi đến dâng hương lễ phật

Kinh nghiệm tham quan chùa Linh Thắng

  • Là một chốn linh thiêng nên lúc đến tham quan chùa bạn cần lưu ý một số điều sau.
  • trang phục phù hợp với nơi cửa chùa, không mặc váy ngắn đồ hở hang.
  • Đi nhẹ nói khẽ, không làm ảnh hưởng đến việc tu tập ở chùa.
  • Không xả rác bừa bãi trông chùa. Nói năng đúng lễ nghĩa.
  • Không động chạm đến tượng phật, những đồ được trưng bày trong chùa.

Tour teambuilding Đà Lạt