giờ lễ nhà thờ cam ly
nhà thờ gỗ cam ly

Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt và nét kiến trúc độc đáo của vùng cao Tây Nguyên


Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt là nhà thờ dành riêng cho người đồng bào thiểu số. Vì thế nó mang một sắc thái khác hẳn so với những giáo đường khác. Một kiến trúc độc đáo, được cách điệu từ mái nhà Rông của đồng bào Tây Nguyên kết hợp hài hòa với kiến trúc ở miền nam nước Pháp, và được thể hiện theo tinh thần trường phái kiến trúc thô mộc.

Nhà thờ Cam Ly – Nhà thờ của người dân tộc thiểu số

  • Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt ở đâu

  • Địa chỉ: 01, Nguyễn Khuyến, Phường 5, TP Đà Lạt
  • Giờ mở cửa: tự do
  • Giá vé: Miễn phí
giờ lễ nhà thờ cam ly
Bên ngoài nhà thờ Cam Ly

Hướng dẫn đường đi đến nhà thờ gỗ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly nằm ở số 01, đường Nguyễn Khuyến, Phường 5, Tp Đà Lạt. Từ chợ Đà Lạt bạn đi qua bùng binh đường 3 tháng 2, hướng lên đường Hải Thượng. Sau đó di chuyển đến đường Trần Bình Trọng, Từ đây bạn đi thẳng đến đường Nguyễn Khuyến, nhìn bên phía tay phải là nhà thờ Cam Ly.

Nhà thờ Cam Ly có điều gì đặc biệt?

Lịch sử hình thành của nhà thờ gỗ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly được xây dựng từ năm 1959 đến năm 1967 thì hoàn thành. Từ ý tưởng của một linh mục người Pháp, là xây dựng một ngôi nhà chung của Chúa Và Yàng. Bao trùm lên nhà thờ là mái nhà cao 17m, sừng sững được lợp bởi 80 ngàn viên ngói lá có trọng lượng 90 tấn. Nhìn xa giống như lưỡi búa vắt lên trời, gợi lên hình ảnh dụng cụ lao động, vũ khí bảo vệ của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Kết cấu chịu lực chính là khung cột bê tông cốt thép để trần không tô. Tường lấp xây đá kiểu 40 cm, cao 2 mét, bên trên là hàng kính màu. Để lợp mái nhà có độ dốc lớn như vậy, người ta đã cho đục lỗ vào gờ móc 80.000 viên ngói phẳng để luồn dây kẽm rồi buộc ngói và litô. Vẻ đẹp như in vào từng phiến đá và mái ngói rêu phong theo năm tháng.

giờ lễ nhà thờ cam ly đà lạt
Hình ảnh bên trong nhà thờ Cam Ly Đà Lạt

Kiến trúc nhà Rông của đồng bào dân tộc thiểu số

Trước cửa chính của nhà thờ là hình tượng Hổ và Phượng Hoàng, tượng trưng cho trí tuệ và sức mạnh. Bước qua cửa chính, với không gian tôn nghiêm và vẻ đẹp của bên trong nhà thờ. Mặt bằng nhà thờ hình chữ nhật đơn giản có diện tích 324m2, trong đó có 1/3 diện tích dành cho cung thành, 2/3 diện tích còn lại là nơi dành cho tín đồ và cầu nguyện. 

giờ lễ nhà thờ cam ly
Nhà thờ kiến trúc dân tộc rất độc đáo

Vách trong giáo đường được thiết kế bằng những bức tường lửng xây đá chẻ có độ cao 2m, trên đó lắp nhiều kính nhiều mà như vàng, nâu, xanh…Các khung cửa liền nhau được trang trí cách điệu với các hoa văn dân tộc độc đáo. Trên cung thánh có một bàn thờ dài 4m, rộng 1m được làm từ gỗ thông già. Dưới cây thánh giá trên tường đá có gắn 3 chiếc sừng trâu, đầu hồi phía trên cao là lỗ thông gió cũng mang hình hoa văn dân tộc.

nhà thờ dân tộc cam ly
Bên trong nhà thờ dân tộc Cam Ly

Nơi bảo tồn những giá trị văn hóa tâm linh nổi tiếng tại Đà Lạt

Từ trước khi xây dựng nhà thờ Cam Ly nơi đây đã trở thành chốn cưu mang, nuôi dạy nhiều trẻ em đồng bào nghèo quanh vùng. Sau ngày đất nước thống nhất, đồng bào giáo dân về định cư quanh vùng.

nhà thờ gỗ cam ly
Giờ lễ nhà thờ Cam Ly Đà Lạt
nhà thờ cam ly đà lạt
Giáo xứ Cam Ly rất đẹp

Nhà thờ trở thành nhà nguyện của dòng tu mến thánh giá. Theo truyền thống nuôi dạy trẻ từ năm 1990 cho đến nay. Các sơ sẽ đến những vùng quanh đây đưa những trẻ em nghèo vào nhà thờ nuôi ăn học. Từ lớp 1 lên đến đại học, các sơ đã nuôi dạy tận tâm, từng lớp từng lớp một được các sơ chăm cho ăn học. Đã có nhiều em tốt nghiệp đại học, lập nghiệp tại Sài Gòn và có nhiều em quay lại làm giáo viên, bác sĩ, giúp ích cho dân làng. 

Tour teambuilding Đà Lạt